Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Dinh dưỡng khỏe

Zona thần kinh và herpes có gì khác nhau? Cách phân biệt hai bệnh này

Căn bệnh zona thần kinh và herpes đều phần nào có sự tương tự nhất định. Tuy nhiên đây là hai loại bệnh khác nhau, người bệnh cần có sự phân biệt rạch ròi hai loại bệnh này để có thể có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Nhiều người gặp tình trạng nổi mụn nước thường hoăng mang không biết họ bị zona thần kinh hay herpes. Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bệnh Zona thần kinh là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh là do virus herpes zoster cư trú trong hạch thần kinh liên quan với vùng bị Zona. Về cơ bản triệu chứng của zona thần kinh thường liên quan đến tình trạng nổi mụn nước và gây đau đớn cho người bệnh.

  • Toàn thân: có thể có sốt và sưng hạch liên quan với vùng thương tổn.
  • Thượng tổn da: mụn nước nổi với tính chất như mụn nước to bằng hạt đậu, tập trung thành từng chùm như chùm nho, có thể nhiều chùm liên kết lại thành mảng mụn nước rộng lớn.
  • Mụn nước chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể và phân bố theo đường đi của một nhánh của dây thần kinh, trừ khi bệnh nhân suy giảm miễn dịch có thể có mụn nước lan sang phía bên đối diện.
  • Tần suất bệnh gặp cao hơn ở người lớn trên 50 tuổi, hoặc ở phụ nữ mang thai, một số người mắc một số bệnh làm cho sức đề kháng giảm như lupus đỏ hệ thống, HIV/AIDS, hay người dùng corticoid dài ngày làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút.
Phân biệt bệnh zona thần kinh và herpes

Có thể xét nghiệm chẩn đoán bệnh zona thần kinh thông qua xét nghiệm tế bào gai lệch hình và tế bào đa nhân khổng lồ. Cách điều trị bệnh chủ yếu là bằng thuốc kháng virut acyclovir. Thuốc có tác dụng hạn chế sự nhân lên của virus. Người bị bệnh khi lành thường để lại sẹo lõm, tăng và giảm sắc tố da lõm chõm chỗ trắng chỗ đen và tồn tại nhiều năm.

Tỉ lệ để lại di chứng đau thần kinh sau khi lành bệnh cao 40-60% ở tuổi trên 45, được gọi là đau thần kinh sau zona và có thể tồn tại từ 6 tháng đến vài năm. Đây cũng là đặc điểm để phân biết Zona thần kinh và herpes.

Do đó để phòng ngừa bệnh zona thần kinh, bạn nên áp dụng các biện pháp xét nghiệm để phát hiện và điều trị sớm và đúng phát đồ bệnh thủy đậu có khả năng phòng được bệnh Zona .

Khi mắc bệnh này bạn không nên điều trị các biện pháp dân gian như “bắt giời”mà nên đi khám chuyên khoa Da liễu sớm trong vòng 2 ngày đầu của bệnh để được điều trị sớm cũng có thể giảm tỉ lệ đau thần kinh sau zona.

Bệnh Zona thần kinh là gì?

2. Bệnh herpes da là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh herpes trên da là do Virus herpes simplex type 1 (HSV 1) và type 2 (HSV 2) gây bệnh, virus herpes gây bệnh zona type 1 gây bệnh ở da là chủ yếu, type 2 chủ yếu gây bệnh ở sinh dục.

Triệu chứng của bệnh herpes da khá tương tự với tình trạng zona thần kinh. Mụn nước thành chùm trên nền da đỏ, vị trí thường gặp môi, sinh dục, thương tổn thường tiến triển thành mụn mủ hoặc loét và phủ vảy tiết lên trên. Có thể nhiễm trùng thứ phát trên thương tổn herpes nếu diện tích thương tổn rộng và chăm sóc thiếu vệ sinh.

Nhiễm HSV có thể xảy ra khắp mọi nơi trên cơ thể, 70-90% nhiễm HSV1 xảy ra từ thắt lưng trở lên,70-90% nhiễm HSV2 xảy ra từ thắt lưng trở xuống và khác với bệnh zona là thương tổn của HSV không phân bố một bên cơ thể.

Nhiễm HSV ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch triệu chứng có thể gây ra biến chứng zona thần kinh bội nhiễm, gây tổn thương lớn hơn hoặc loét hoại tử và vùng tổn thương lan rộng hơn, thường hay tái phát. Để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, bạn nên thực hiện xét nghiệm mụn nước xem có tế bào gai lệc hình và tế bào đa nhân không lồ không.

Ngoài ra cách điều trị bệnh Zona thần kinh và herpes cũng tương tự nhau là thuốc điều trị kháng vi rút acyclovir. Về cơ bản bệnh này khi lành da hoàn toàn trở về bình thường, hiếm khi để lại sẹo, trừ khi nhiễm trùng gây biến chứng loét sâu hay hoại tử.

Bởi vì virus gây bệnh không hoàn toàn bị triệt tiêu khỏi cơ thể mà vẫn tồn tại và có nguy cơ bộc phát khi hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường để phòng bệnh tái phát, người bệnh sau khi thương tổn lành phải dùng thuốc điều trị dự phòng chống tái phát vì bênh này thường tái phát theo chu kỳ hàng tháng hay 2-3 tháng.

Ở người mắc một số bệnh mạn tính như đái đường, lupus đỏ hệ thống làm suy giảm miễn dịch, hay HIV/AIDS bệnh có thể tái phát hàng tháng thì cần cần uống acyclovir dự phòng lâu dài.

Bệnh herpes da là gì?

Tóm lại Zona thần kinh và herpes là hai dạng bệnh khác nhau đều gây nổi mụn nước trên da người. Tuy nhiên trong khi zona thần kinh thường kèm theo triệu chứng đau rát. Ngoài ra bệnh herpes có nguy cơ mọc mụn tại các khu vực bộ phận sinh dục nhiều hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *