Trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc đơn giản tại nhà

68

Trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc có thể thực hiện bằng cách ăn uống kiêng cữ các loại đồ uống kích thích. Đồng thời áp dụng các bài tập trị liệu cho bệnh rối loạn tiền đình. Hầu hết các tình trạng nhẹ có thể cải thiện mà không phải sử dụng đến thuốc.

Chóng mặt là hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên tình trạng bệnh ở mỗi người lại khác nhau! Thậm chí có người còn có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa. Chúng ta hãy xem các nguyên nhân và cách để cải thiện chóng mặt.

Hiện tượng chống mặt do rối loạn tiền đình

Hiện tượng chống mặt do rối loạn tiền đình.

Lý do tại sao chúng ta có thể đi lại tự do và phối hợp chân tay phụ thuộc vào cơ chế cân bằng của cơ thể con người. Bao gồm hệ thống tiền đình của tai trong, thị giác và hệ thống tự nhận (cơ, khớp), v.v.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hoa mắt, chóng mặt là do hệ thống tiền đình. Hệ thống tiền đình bao gồm: ốc tai, tiền đình và kênh tam thoa. Các kênh tiền đình và tricircular có nhiệm vụ giữ thăng bằng. Khi vị trí hoặc hướng của đầu thay đổi, thông qua chuyển động của các lỗ tai trong hệ thống tiền đình và dòng chảy của bạch huyết trong các kênh ba vòng. Não của chúng ta có thể nhận biết hướng và cường độ của chuyển động và giúp cơ thể cân bằng.

Một số triệu chứng chóng mặt có thể xảy ra trong một số môi trường cụ thể. Chẳng hạn như lái xe hơi, thuyền hoặc quay trò chơi điện tử, v.v. Rời khỏi những môi trường này và nghỉ ngơi có thể trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc. Nếu tình trạng chóng mặt vẫn tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Cách trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc

1. Tránh caffeine và đồ uống có cồn:

Caffeine có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho hệ thống tiền đình bằng cách làm co mạch máu. Rượu cho phép chất lỏng dư thừa và chất điện giải chảy vào cấu trúc tai trong, làm tăng áp lực lên cấu trúc tai trong. Những điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chóng mặt do tiền đình rối loạn. Đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh Meniere. Cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc là dừng uống chất kích thích.

2. Nhắm mắt và nghỉ ngơi:

rối loạn tiền đình trẻ em

Nhắm mắt và nghỉ ngơi ngay khi bị chóng mặt.

Khi bị chóng mặt, bạn có thể ngồi hoặc nằm và nhắm mắt lại để nghỉ ngơi. Nếu bị chóng mặt, bạn có thể nhắm mắt và nghỉ ngơi trong phòng tối. Hoặc đeo khẩu trang để tránh cảm giác khó chịu do kích thích ánh sáng bên ngoài. Một cách trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc tại chỗ.

3. Hạ nhiệt, hạ sốt:

Nếu chóng mặt do môi trường nhiệt độ cao lâu ngày, bạn có thể di chuyển đến nơi thoáng mát và uống nước thể thao. Mục đích để bổ sung lượng nước và chất điện giải đã mất. Tránh các triệu chứng mất nước có thể xảy ra.

4. Chữa hạ đường huyết:

Đối với bệnh nhân tiểu đường có thể xuất hiện chóng mặt do hạ đường huyết trong một số điều kiện. Lúc này có thể mang theo những viên đường nhỏ hoặc baking soda, ăn một chút khi có triệu chứng hạ đường huyết giảm bớt khó chịu. Nhưng nếu không có cải thiện sau khi dùng thì có thể không phải là do hạ đường huyết. Bạn nên đi khám để được điều trị.

Trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng bài tập phục hồi

Nếu người bệnh bị chóng mặt ngoại biên, hệ thống tiền đình có thể bị suy giảm chức năng. Bên cạnh ăn uống chữa rối loạn tiền đình, bạn có thể thực hiện các bài tập phục hồi chức năng tiền đình. Để các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa biến mất! Tập thể dục tiền đình càng sớm thì hiệu quả cải thiện tình trạng chóng mặt và thăng bằng càng tốt.

Trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng bài tập phục hồi.

Nằm hoặc ngồi, tập xoay nhãn cầu và xoay đầu từ trên, dưới, trái, phải. Sau đó nhìn các ngón tay và di chuyển xa từ từ 1 cm đến 30 cm. Lặp lại động tác nhãn cầu ở trên ở tư thế ngồi, sau đó tập nhún vai và vòng qua vai. Cuối cùng là động tác tập cúi người nhặt đồ vật trên sàn.

Lặp lại các chuyển động mắt, đầu và vai ở trên ở tư thế đứng. Sau đó tập chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, sau đó tập động tác này khi nhắm mắt.

Tập chuyền bóng bằng hai tay ở vị trí cao hơn mắt và thấp hơn đầu gối. Sau đó tập chuyển đổi giữa tư thế ngồi và đứng.
Lưu ý: Các bài tập phục hồi chức năng có thể gây chóng mặt! Nhưng cách trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc này cần thiết để kích thích trung tâm tiền đình.

Khi nào bạn cần đi khám nếu cảm thấy chóng mặt, choáng váng?

Nếu bạn bị chóng mặt và các triệu chứng nhẹ, bạn có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu chóng mặt và kèm theo các triệu chứng sau, bạn cần được đưa đi khám hoặc đi khám càng sớm càng tốt! Nếu không có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

  • Tiền căn đột quỵ (mất cân bằng trên khuôn mặt, nói lắp, tê và yếu ở tay và chân)
  • Nhồi máu cơ tim: đau ngực, khó thở, tim đập nhanh.
  • Đầu va chạm hoặc chấn thương.
  • Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt không cải thiện trong vài ngày.
  • Đi đứng không vững, mất thăng bằng.
  • Kèm theo sốt cao.
  • Nghe hoặc nhìn bất thường.

Tóm lại, nên lưu ý các triệu chứng, tần suất, thời gian hoặc các yếu tố nguy cơ của cơn,. Đồng thời thông báo cho thầy thuốc biết tình hình chi tiết, biết rõ nguyên nhân giúp điều trị chính xác hơn.

Trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc có thể hiệu quả với tình trạng rối loạn nhẹ. Khi mới có dấu hiệu của bệnh thì bạn hãy nên thực hiện các bài tập phục hồi chức năng trên. Nhưng nếu tình trạng chóng mặt nặng thì cần phải được bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị.

Bình luận