Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Dinh dưỡng khỏe

Tips hướng dẫn cách tập đi xe đạp cho trẻ hiệu quả

Bạn có phải đang tìm cách tập đi xe đạp cho trẻ? Rất nhiều cha mẹ ban đầu sẽ cảm thấy khó khăn khi tập cho trẻ đi xe đạp. Nhiều bé còn có tính sợ khi phải ngồi trên xe đạp 1 mình,… Vậy đâu mới là giải pháp tối ưu? Cùng xem ngay bài viết sau nhé.

Việc tập luyện xe đạp cho con trẻ tưởng chừng là đơn giản nhưng thật ra là vô cùng phức tạp. Các bậc cha mẹ có thể còn rất đau đầu khi phải làm công việc này. Đừng quát nạt khi trẻ cảm thấy sợ tập xe đạp, thay vào đó hãy nhẹ nhàng và kiên trì khuyên nhủ trẻ. Cùng xem ngay tips hướng dẫn cách tập đi xe đạp cho trẻ trong bài viết sau.

Loại bỏ bánh xe tập lái và kéo dài ghế ngồi

Cách tập đi xe đạp cho trẻ đầu tiên mà bạn cần chú ý là loại bỏ bánh xe tập lái và kéo dài ghế ra. Trước khi con bạn học cách đạp xe đạp, chúng sẽ cần phải giữ thăng bằng một cách hoàn hảo. Xe đạp thăng bằng chuyên dụng là một ý tưởng tuyệt vời cho trẻ em mới bắt đầu tập đi, nhưng một chiếc xe đạp thông thường cũng có tác dụng. Chỉ cần tháo bánh xe tập và hạ yên xe xuống đủ để con bạn có thể đặt chân bằng phẳng trên mặt đất khi cần thiết. Hạ thấp chỗ ngồi cũng giúp loại bỏ phần nào nỗi sợ hãi mà con bạn có thể bị ngã, vì tất cả những gì chúng cần làm là đặt chân xuống đất khi chúng bắt đầu loạng choạng.

Tập xe cho các bé

Tìm địa điểm tập đạp xe thích hợp

Trong khi hầu hết mọi người chọn đường lân cận hoặc vỉa hè tại một công viên địa phương, tìm một khu vực cỏ với độ dốc thoải là cách để con trẻ tập đạp xe. Chiếc xe đạp sẽ không lăn nhanh như trên mặt đường và nếu con bạn bị đổ, tác động sẽ không gây chấn thương. Lý tưởng nhất, điểm bạn chọn sẽ dài khoảng 20–30 mét, với độ suy giảm nhẹ. Điều này cho phép con bạn đạp xe xuống dốc mà không phải lo đạp.

Để tập giữ thăng bằng, hãy cho con bạn dùng chân để di chuyển xe đạp xuống dốc. Khi con bạn tăng tốc, chúng có thể thực hành thao tác trượt bằng cách nhấc chân lên khỏi mặt đất.

Đừng cố bám tay lên yên xe của bé

Bám vào lưng ghế xe đạp trong khi con bạn tập là cách tập luyện tiêu chuẩn. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất thăng bằng của con bạn. Thay vào đó, hãy buông mặt sau của ghế ra và đi về phía sau các bé. Vì yên xe được hạ xuống, con bạn có thể giữ chân gần mặt đất khi lướt xuống dốc cỏ và tự điều chỉnh khi cần thiết.

Đừng cố bám tay lên yên xe của bé

Giữ cho con bạn luôn vui vẻ và thư giãn khi tập lái xe

Lúc đầu, đi xe đạp có thể cảm thấy bỡ ngỡ và nguy hiểm đối với một số trẻ em. Trong khi con bạn tập giữ thăng bằng bằng cách ngồi co ro, hãy đảm bảo rằng con bạn được thư giãn và vui vẻ. Cố gắng không tạo bất kỳ áp lực nào để các bé học quá nhanh. Chỉ khuyến khích và thực hành nếu con bạn muốn. Nếu họ cảm thấy thất vọng, bạn luôn có thể thử lại vào ngày hôm sau.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng con bạn nhìn thẳng là cách tập đi xe đạp cho trẻ

Nhìn xuống đường hoặc nhìn bàn chân của bạn là cách phổ biến mà các bé hay làm mỗi khi tập xe đạp. Nhưng điều này thực sự khiến con bạn khó ngồi thẳng hơn. Thay vào đó, hãy dạy con bạn nhìn về phía trước xem các bé sẽ đi đâu. Điều này làm cho việc giữ thăng bằng bớt khó khăn hơn và giảm bớt quá trình chuyển đổi sang con đường mà các bé sẽ cần phải ngẩng cao đầu để tìm kiếm chướng ngại vật.

Hướng con bạn nhìn thẳng

Tập luyện 1 cách từ từ

Khi con bạn có thể giữ thăng bằng an toàn xuống dốc cỏ, bạn có thể cho con bắt đầu tập đạp xe. Ở trên cùng khu vực cỏ mà bạn đã tập giữ thăng bằng và khuyến khích con bạn bắt đầu đặt chân lên bàn đạp khi chúng lăn được vài mét và đạt được tốc độ. Mặc dù hầu hết trẻ em tiếp thu điều này khá nhanh, nhưng hãy tích cực và khuyến khích con bạn ngay cả khi chúng gặp khó khăn lúc đầu. Thực hành càng nhiều ngày càng tốt để con bạn có được cảm giác thoải mái.

Đừng quên tạo thêm chướng ngại và hướng dẫn trẻ dừng xe đúng cách

Một khi con bạn đã đi được nửa chặng đường, các bé đã bắt đầu quen dần, hãy hướng dẫn trẻ cách dừng lại an toàn bằng cách bóp thắng, chống chân để dừng xe là hai kỹ năng con bạn cần nắm vững để tự mình đi xe an toàn. Khi các bé đã nắm được thông tin cơ bản, hãy thử làm một trò chơi về nó. Chơi đèn đỏ, đèn xanh hoặc một hoạt động khác vui vẻ và không tập trung vào lỗi để giúp trẻ thực hành phanh an toàn. Trước khi bạn biết điều đó, họ sẽ sẵn sàng đi khắp khu vực lân cận.

Cách tập đi xe đạp cho trẻ cũng nên bố trí một vài hình nón trong cùng một khu vực cỏ. Cho trẻ thực hành lần lượt và đan xen vào các hình số tám. Ở trên cỏ bảo vệ con bạn trong trường hợp bị ngã.

Hướng dẫn con bạn cách dừng an toàn

Trên đây là những cách tập đi xe đạp cho trẻ mà bạn cần nắm để con bạn không cảm thấy sợ và vui vẻ khi tập luyện. Bạn cũng có thể cho bé tập xe đạp tập thể thao tại nhà để trẻ quen tư thế nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *