Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Dinh dưỡng khỏe

Thuốc tây đặc trị zona thần kinh gồm các loại nào?

Về cơ bản bị zona thần kinh có thể tự khỏi và tùy thuộc vào sức đề kháng của từng người mà lâu hay mau khỏi. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng và tăng nguy cơ viêm nhiễm, bạn nên dùng thuốc tây đặc trị zona thần kinh.

Chữa bệnh zona thần kinh có khó không? Tiên lượng bệnh ở mỗi người không giống nhau, bạn không nên quá lo lắng nhưng cũng không được coi thường mà thường xuyên thăm khám và theo dõi cùng như dùng đúng thuốc để cải thiện sức khỏe người bệnh. Cùng tham khảo xem bệnh zona thần kinh nên uống thuốc gì bạn nhé.

1. Một số loại thuốc tây đặc trị zona thần kinh

Nhóm chống virus

Dùng trong giai đoạn cấp tính, người ta thường dùng acyclovir, valacylovir, famcilovir. Cả 3 loại thuốc tây đặc trị zona thần kinh trên đều có những tính năng tương tự nhau chẳng hạn như rút ngắn thời gian đào thải virus, ngăn chặn sự hình thành các tổn thương mới, đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau cấp tính.

Chúng chỉ có một điểm khác biệt nhỏ chính là valacyclovir là tiền chất của acyclovir, tạo ra acyclovir trong huyết thanh cao gấp 5 lần acyclovir. Do đó nếu uống valacyclovir cứ 8 giờ 1.000mg sẽ có hiệu quả như acyclovir uống 4 giờ 800mg. Valacyclovir, famciclovir có sự cân bằng dược động học tốt, sử dụng đơn giản hơn và được ưa chuộng hơn.

Nhóm giảm đau

Các triệu chứng đau thần kinh zona sau 30 – 60 ngày sau khi phát ban hoặc lành sẹo bao gồm cảm giác châm chích, bỏng rát như dao cắt, điện giật. Cơn đau có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm và kèm theo một số rối loạn cảm giác khác nhau, điển hình nhất là rối loạn cảm giác đau.

Ngoài ra, có thể có dị cảm kèm theo các triệu chứng trầm cảm. Thuốc giảm đau zona thần kinh có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp, bao gồm:

 • Lidocain: dùng dưới dạng miếng dán 5%, có thể dùng đến 3 miếng dán trong vòng 12 giờ. Thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ và ít khi gây độc toàn thân. Chỉ áp dụng cho phần da còn nguyên vẹn.
 • Kem Capsaicin (hoạt chất lấy từ ớt): 0,025 – 0,075%, bôi có nồng độ capsaicin đầu thấp. Thuốc gây bỏng rát nên chỉ bôi vùng da còn nguyên vẹn. Một số bệnh nhân bỏ điều trị vì không chịu được vết bỏng rát.
 • Amtriptylin, nortripylin: là thuốc chống trầm cảm. Bạn bắt đầu sử dụng liều thấp sau khi tăng dần, chia làm 3 lần trong ngày (amitriptylin tăng từ 10mg đến 300mg một ngày, nortripylin tăng từ 25mg – 150mg / ngày). Được biết thuốc có thể gây an thần, lú lẫn, bí tiểu, hạ huyết áp tư thế, khô miệng, loạn nhịp tim.
 • Methylprednisolon: tiêm giúp giảm đau lâu dài trong 90% trường hợp bị zona thần kinh. Tuy nhiên, phải tiêm đúng kỹ thuật để tránh nhiễm trùng, không nên sử dụng kéo dài bởi các tác dụng phụ của thuốc.
 • Oxycodon: là một loại thuốc giảm đau thuộc họ thuốc phiện, có thể gây táo bón và nghiện. Nếu liều lượng từ 5mg – 20mg thì bạn nên sử dụng hạn chế.
Một số loại thuốc tây đặc trị zona thần kinh

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc tây đặc trị zona thần kinh

Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Nên dùng sớm trong vòng 24 – 48 giờ khi có triệu chứng và với liều cao.
 • Acyclovir: 800mg ngày 1 lần, cách 4 giờ tiêm 1 lần, kéo dài trong 10 ngày.
 • Valacyclovir: 1.000mg x 1 lần / 8 giờ, kéo dài trong 7 ngày.
 • Famciclovir: 500mg x 1 lần, 8 giờ một lần, kéo dài trong 7 ngày.
 • Không dùng thuốc bôi ngoài da vì không hiệu quả. Thuốc không gây tác dụng phụ, nhưng với người suy thận thì nên giảm liều.
 • Ngoài ra phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng thuốc chống virus để trị zona thần kinh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc tây đặc trị zona thần kinh

3. Một số loại thuốc không nên sử dụng khi điều trị bệnh zona

Thuốc chống dị ứng

Bệnh zona thần kinh có biểu hiện dị ứng nhưng không phải là hiện tượng dị ứng thì bên có thể sử dụng thuốc chống dị ứng (chlopheniramin, corticosteroid) mà hoãn dùng thuốc kháng virus.

Thuốc kháng sinh

Bệnh khi ở giai đoạn loét có mủ, nhìn giống như nhiễm trùng nhưng thực chất đây là bệnh do virus. Chính vì vậy bạn nên sử dụng thuốc kháng virus thay vì kháng sinh chống nhiễm trùng thông thường.

Thuốc giảm đau thông thường

Cơn đau gây ra bởi bệnh là cơn đau có nguồn gốc thần kinh. Dùng thuốc giảm đau thông thường như thuốc giảm đau chống viêm không steroid sẽ không hiệu quả mà phải dùng kèm thuốc giảm đau thần kinh như đã nói ở trên.

Các loại thảo mộc

Không có loại thảo mộc nào có thể chống lại virus. Không dùng các loại thảo dược để đắp lên vùng tổn thương do bệnh zona thần kinh gây ra bởi nó có thể làm bạn dễ bị nhiễm trùng.

Khi bị zona, cần tích cực điều trị bằng thuốc kháng vi rút để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn đau dây thần kinh sau zona, cần nhớ kỹ vết mụn nước do zona trước đó để mô tả cho bác sĩ và từ đó đưa ra phương hướng đơn thuốc zona thần kinh phù hợp.

Một số loại thuốc không nên sử dụng khi điều trị bệnh zona

Bệnh zona thần kinh nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể tăng nguy cơ gây tổn thương bên trong và gây ra tử vong đối với người bệnh. Đừng quên tham khảo các thuốc tây đặc trị zona thần kinh ở trên bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *