Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

stress ở tuổi dậy thì
Sức khỏe

Stress ở tuổi dậy thì nên làm gì để giúp trẻ thoát khỏi?

Stress ở tuổi dậy thì là tình trạng khá phổ biến. Stress xảy ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý. Đôi khi nó sinh bệnh ở cơ thể hoặc ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Vậy chúng ta cần làm gì để giúp trẻ khi stress?

Căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống đối với mọi lứa tuổi. Sau đây là những cách lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên để đối phó với khó khăn. Trong ngắn hạn, căng thẳng có thể thúc đẩy trẻ luyện tập cho kỳ thi. Hoặc truyền cảm hứng học tập cho thanh thiếu niên khi chúng đi chơi với bạn bè. Nhưng căng thẳng lâu dài thì khác, có thể khiến trẻ sa sút.

Nguồn gốc của stress ở tuổi dậy thì từ đâu?

Khi trẻ lớn hơn, nguồn gốc căng thẳng của chúng sẽ mở rộng. Thanh thiếu niên dễ bị áp lực từ các sự kiện hoặc hoàn cảnh bên ngoài gia đình hơn so với trẻ nhỏ. Nhưng cuối cùng thì trường học vẫn là nguồn nguyên nhân gây căng thẳng lớn nhất. Căng thẳng cực kỳ phổ biến ở những người trẻ tuổi. Có đến 83% thanh niên được hỏi cho biết trường học là một nguyên nhân lớn.

stress ở tuổi dậy thì
Stress ở tuổi dậy thì thường do học tập quá độ.

Stress ở tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 15 đến 21 thuộc thế hệ này phản ánh áp lực to lớn từ các vấn đề xã hội. Bao gồm bạo lực và bắt nạt học đường, tỷ lệ tự tử gia tăng, trẻ em bị bỏ rơi và quấy rối tình dục.

Bạn bè có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, nhưng nó cũng có thể là nguồn gốc của căng thẳng. Các mối quan hệ xã hội đặc biệt quan trọng ở lứa tuổi dậy thì. Nhiều thanh thiếu niên lo lắng về việc hòa nhập với xã hội, mối quan hệ tình yêu đầu tiên của họ và áp lực của bạn bè. Đôi khi stress còn liên quan đến hành vi tình dục.

Các dấu hiệu stress ở tuổi dậy thì

Sự căng thẳng của trẻ được thể hiện ở những khía cạnh sau:

Khó chịu và tức giận: Không phải lúc nào trẻ cũng có thể diễn tả cảm xúc của mình bằng lời. Và đôi khi những căng thẳng có thể biến thành cảm xúc tồi tệ. Trẻ em và thanh thiếu niên bị căng thẳng quá mức có thể gắt gỏng hơn hoặc dễ cãi nhau hơn bình thường.

stress ở tuổi dậy thì
Các dấu hiệu stress ở tuổi dậy thì.

Hành vi: Một đứa trẻ từng là một người biết lắng nghe đột nhiên hay đổi. Thanh thiếu niên đã từng năng động bây giờ lại không muốn rời khỏi nhà. Những thay đổi đột ngột có thể là dấu hiệu của mức độ stress ở tuổi dậy thì cao.

Các vấn đề về giấc ngủ: Một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên có thể luôn cảm thấy mệt mỏi. Chúng ngủ nhiều hơn bình thường hoặc khó ngủ vào ban đêm.

Không tập trung: Nếu một thiếu niên đột nhiên không tập trung làm bài tập hoặc bắt đầu trì hoãn hơn bình thường. Thì lúc này, căng thẳng có thể là một yếu tố gây ra vấn đề.

Thay đổi chế độ ăn uống: Ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể là phản ứng của căng thẳng.

Thường bị ốm: Căng thẳng thường biểu hiện bằng các triệu chứng thể chất. Những đứa trẻ cảm thấy căng thẳng thường đau đầu hoặc đau dạ dày.

Cách giảm stress ở tuổi dậy thì

Đối với vấn đề stress ở tuổi dậy thì, căng thẳng là một phần của cuộc sống. Các cách sau có thể giúp kiểm soát căng thẳng:

Ngủ ngon: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc. Các chuyên gia cho rằng thanh thiếu niên cần 8-10 giờ mỗi đêm. Giấc ngủ là nhiệm vụ chính để kiểm soát căng thẳng. Để bảo vệ giấc ngủ, hãy hạn chế sử dụng màn hình vào ban đêm và tránh đặt các thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Hoạt động thể chất: Là một cách giải trí không thể thiếu đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Trẻ em từ 6 đến 17 tuổi nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày.

stress ở tuổi dậy thì
Cách giảm stress đơn giản cho trẻ.

Dành thời gian để giải trí và yên tĩnh: Cũng giống như người lớn, trẻ tuổi dậy thì cũng cần thời gian để làm những việc mang lại hạnh phúc cho chúng. Cho dù đó là thời gian rảnh để chơi với các khối xây dựng hay thời gian luyện tập âm nhạc hoặc nghệ thuật.

Đi ra ngoài trời: Dành thời gian trong thiên nhiên là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trong các khu vực nhiều cây xanh ít bị trầm cảm. Ít gặp lo lắng và căng thẳng hơn những người khác.

Cha mẹ có thể giúp như thế nào?

Cha mẹ và những người chăm sóc khác có thể đóng một vai trò quan trọng. Họ có thể áp dụng những kinh nghiệm của riêng mình để giúp trẻ tìm ra giải pháp.

Các bậc phụ huynh có thể nói chuyện với trẻ về cách chúng suy nghĩ và đối phó với các tình huống căng thẳng của chính chúng.

stress ở tuổi dậy thì
Cha mẹ cần cố gắng chia sẻ với trẻ nhiều hơn.

Nâng cao hiểu biết về phương tiện truyền thông: Trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian trực tuyến và chúng có thể gặp phải nội dung đáng ngờ. Như bắt nạt trên mạng hoặc áp lực từ bạn bè từ phương tiện truyền thông xã hội. Cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách giáo dục con cái trở thành những người dùng mạng thông minh.

Vấn đề stress ở tuổi dậy thì không phải hiếm gặp. Chúng thường xảy ra nhiều nhất khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì. Do đó, phụ huynh cần quan tâm và định hướng cho trẻ tìm ra cách giải quyết. Có như vậy thì trẻ mới phát triển toàn diện trong tương lai.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *