Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Sức khỏe

Rong kinh kéo dài bao lâu, làm sao để hết rong kinh?

Rong kinh kéo dài bao lâu? Để hiểu hơn về rong kinh và những nguyên nhân gây ra tình trạng này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Rong kinh kéo dài không chỉ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu. Mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe không ổn định hoặc một số căn bệnh. Để hiểu hơn về rong kinh bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

1. Rong kinh kéo dài bao lâu?

Rong kinh được định nghĩa là máu kinh ra nhiều trong các chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp nhưng khoảng cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt và thời gian ra máu đều, không ra máu giữa các kỳ kinh, chảy máu sau khi giao hợp hoặc lượng máu kinh tăng đột ngột.

rong kinh kéo dài bao lâu
Rong kinh được định nghĩa là máu kinh ra nhiều trong các chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp

Rong kinh kéo dài bao nhiêu ngày? Trên lâm sàng, rong kinh là hiện tượng máu kinh kéo dài trên 7 ngày. thời gian chảy máu được so sánh với đường cong nhiệt độ cơ thể (BBT) cơ bản, và chảy máu tử cung do rối loạn chức năng phóng noãn được chia thành hai loại: chảy máu kinh nhiều và chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt.

Bệnh nhân mãn kinh mất hơn 80ml máu mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tiêu chuẩn để đánh giá chủ quan về lượng máu chảy ra rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Theo báo cáo, chỉ 40% bệnh nhân phàn nàn về tình trạng kinh nguyệt ra nhiều bị mất hơn 80ml máu qua đo lường khách quan.

2. Nguyên nhân gây rong kinh

2.1. Rối loạn chức năng nội tiết thần kinh

Nguyên nhân chính là do chức năng của trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng không ổn định hoặc bị khiếm khuyết.

Rong kinh có thể do rối loạn chức năng thần kinh
Rong kinh có thể do rối loạn chức năng thần kinh

2.2. Gây ra bởi các vấn đề về buồng trứng

Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung là do chức năng hoàng thể buồng trứng hoạt động kém, thường có biểu hiện máu kinh ra nhiều hơn.

2.3. Do bệnh hoặc thuốc hữu cơ gây ra

Bao gồm viêm cục bộ, khối u và sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản, suy dinh dưỡng; bệnh nội sọ; rối loạn chức năng nội tiết khác, chẳng hạn như rối loạn chức năng tuyến giáp và vỏ thượng thận, bệnh tiểu đường, bệnh Sheehan, v.v.; bệnh gan; bệnh máu, v.v. Rong kinh có thể xảy ra ở những người sử dụng thuốc hướng thần, chế phẩm nội tiết, đặt dụng cụ tử cung để tránh thai.

Khi bị rong kinh dài ngày hoặc rong kinh kéo dài cả tháng bạn cần thăm khám để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. 

Rong kinh thường kèm theo đau bụng
Rong kinh thường kèm theo đau bụng

3. Làm sao để hết rong kinh? 

3.1. Sử dụng thuốc

Đối với những bệnh nhân không cần tránh thai hoặc không muốn sử dụng liệu pháp hormone, thuốc chống tiêu sợi huyết: như axit tranexamic; hoặc thuốc tổng hợp chống PG: axit flufenamic (axit flufenamic), axit mefenamic (axit Mefenamic). Các phản ứng có hại có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, v.v.

Đối với những bệnh nhân phải tránh thai, có thể dùng thuốc teo nội mạc tử cung để điều trị.

hác: Danazol là một dẫn xuất của 17a-ethinyl testosterone. Nó có thể ức chế sự tiết hormone giải phóng gonadotropin, ức chế đỉnh của chu kỳ gonadotropin và sản xuất hormone sinh dục buồng trứng, và có thể làm giảm mất máu, nhưng cần chú ý phát ban da và gan Tổn thương và tác dụng phụ nam hóa.

Thuốc hiệp đồng nội tiết tố giải phóng gonadotropin có tác dụng tích cực trong việc ức chế chức năng buồng trứng, do tác dụng phụ do estrogen thấp nên chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Gossypol có tác dụng mạnh làm co màng trong, ngoài ra còn có thể tác dụng trực tiếp lên buồng trứng, cần uống thêm kali clorid (kali giải phóng chậm) để phòng tác dụng phụ hạ kali máu. Nó phù hợp cho những bệnh nhân không còn yêu cầu sinh con trong giai đoạn chuyển tiếp của thời kỳ mãn kinh.

Sử dụng thuốc có thể cải thiện tình trạng rong kinh
Sử dụng thuốc có thể cải thiện tình trạng rong kinh

2. Điều trị phẫu thuật

Có thể phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho những bệnh nhân điều trị bằng thuốc không hiệu quả, dai dẳng chưa lành, cao tuổi và không có nhu cầu sinh sản. Trong những năm gần đây, phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung qua cổ tử cung (TCRE) đã được sử dụng, nghĩa là, dưới sự giám sát của việc kiểm tra siêu âm B qua kính tử cung, các phương pháp laser, vi sóng hoặc đốt điện được sử dụng để phá hủy lớp chức năng của nội mạc tử cung và một phần của lớp đáy. Làm mất khả năng đáp ứng hormone sinh dục của buồng trứng, do đó làm giảm lượng máu kinh.

Đây là loại phẫu thuật có thời gian ngắn, chấn thương nhỏ và hồi phục nhanh, có thể phù hợp với những người không phù hợp hoặc không muốn cắt bỏ tử cung và không có nhu cầu sinh sản, đồng thời có thể loại bỏ các khối u xơ nhỏ dưới niêm mạc. Chất hiệp đồng hormone giải phóng gonadotropin được sử dụng để thu nhỏ màng trong trước khi phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin giải đáp rong kinh kéo dài bao lâu? Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn cách chữa rong kinh. Khi có tình trạng rong kinh bạn nên chủ động thăm khám để kiểm tra sức khỏe. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *