Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

rối loạn tiền đình trẻ em
Sức khỏe

Những điều mà ba mẹ cần biết về rối loạn tiền đình trẻ em

Rối loạn tiền đình trẻ em và những điều mà ba mẹ nên biết để có thể sớm phát hiện và có những biện pháp phòng tránh một cách kịp thời nhất. Các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này như thế nào. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Nhiều người lại cho rằng rối loạn tiền đình là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên trên thực tế ngày càng có nhiều người trẻ cũng như bệnh ngày càng trẻ hóa hơn. Vậy thì rối loạn tiền đình trẻ em là gì? Và trẻ em có bị rối loạn tiền đình không? Nếu có thì điều trị rối loạn tiền đình ở trẻ em như thế nào?  Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chứng rối loạn tiền đình ở trẻ em nhé!

rối loạn tiền đình trẻ em
Chứng rối loạn tiền đình ở trẻ em

Cấu tạo và chức năng của rối loạn tiền đình

Trước khi phân tích các dấu hiệu của bệnh, chúng ta cần hiểu sơ qua về cấu tạo giải phẫu của cơ quan tiền đình (gồm 2 thành phần chính):

Nhân tiền đình

Các cơ quan cảm giác của tiền đình xung quanh nằm trong mê cung màng, nhân của hạch tiền đình, và nhánh tiền đình của dây thần kinh ốc tai (dây thần kinh số VIII) dẫn đến nhân tiền đình, nằm giữa hạch tiền đình và não bộ. .

Đường dẫn truyền

Các thân tế bào của khoảng 19.000 tế bào thần kinh tiền đình xung quanh có nguồn gốc từ mào và vết ở mỗi bên, tập trung ở hạch tiền đình, và kết thúc ở nhân tiền đình (ranh giới tủy oblongata-pontine) và các nốt ở tiểu não. Tế bào thần kinh tiền đình trung ương (từ nhân tiền đình) đi xuống tủy sống qua đường tiền đình của thân đốt sống, và lên thân não qua màng dọc trung gian đến nhân thần kinh sọ điều khiển cử động của mắt.

Các tuyến tiền đình có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng của cơ thể. Khi chúng ta cử động, cúi, xoay người… hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng và lắc lư theo các động tác này, đồng thời giúp điều chỉnh sự phối hợp của các cử động của cơ thể, tư thế và mắt, đầu.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình trẻ em

rối loạn tiền đình trẻ em
Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình trẻ em

Khi phân tích nguyên nhân gây chóng mặt và mất thăng bằng ở trẻ, chúng ta nên chia chẩn đoán thành hai nhóm: trẻ nghe kém và trẻ nghe bình thường. Đối với trẻ em có thính giác bình thường, các nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt bao gồm chứng đau nửa đầu và các biến thể ở trẻ em, chẳng hạn như chóng mặt kịch phát lành tính ở trẻ em. Ngoài ra, chóng mặt hoặc mất thăng bằng thường biểu hiện như các triệu chứng của rối loạn chuyển đổi hoặc biểu hiện của bệnh tâm thần.

Ngược lại, trẻ khiếm thính thường không có triệu chứng chóng mặt, nhưng mất thăng bằng do rối loạn chức năng tiền đình bẩm sinh hoặc các vấn đề liên quan đến nguyên nhân gây điếc.

Mối liên quan giữa suy giảm thính lực và bệnh tiền đình.

  • Thực tế khi đo lường một cách khách quan thì 70% trẻ nghe kém sẽ mắc một số dạng rối loạn tiền đình. Sự thiếu hụt cảm giác liên quan đến mất thính giác có thể gây ra rối loạn vận động, có thể kéo dài suốt cuộc đời của trẻ. Cụ thể, những đứa trẻ này sẽ học rất muộn và khó thực hiện các hoạt động trong giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ.
  • Ngoài ra, triệu chứng chóng mặt và mất thăng bằng ở trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến việc học tập và trí nhớ, từ đó ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của trẻ trong lớp học.

Sự khác biệt giữa đo lường rối loạn tiền đình giữa trẻ em và người lớn là gì?

rối loạn tiền đình trẻ em
Sự khác biệt giữa đo lường rối loạn tiền đình giữa trẻ em và người lớn là gì?

Mặc dù có thể áp dụng các phương pháp và thiết bị tương tự cho người lớn và trẻ em, nhưng vẫn cần điều chỉnh để các phép đo của trẻ em hiệu quả hơn. Ví dụ: có hai người đang thực hiện phép đo, tạo môi trường thân thiện với trẻ em với các hiệu ứng hình ảnh hấp dẫn, đặt trẻ vào lòng cha mẹ và chuẩn bị một số món quà nhỏ để cải thiện hiệu suất đo.

Trong quá trình đo, trẻ em thường cử động mắt và di chuyển cơ thể nhiều hơn so với người lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Đồng thời, so với người lớn, mắt trẻ em có đồng tử lớn hơn và đầu nhỏ hơn nên rất khó đo.

Rối loạn tiền đình trẻ em có thể chữa khỏi được không?

Nếu người bệnh được điều trị đúng phương pháp và tích cực thì bệnh tiền đình có thể khỏi và tránh tái phát, biến chứng. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị vì có nhiều loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi điều trị bệnh tiền đình.

Trên đây là một số thông tin về rối loạn tiền đình trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *