Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

rong kinh khi mang thai
Sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh khi mang thai?

Rong kinh khi mang thai nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Đây là tình trạng hay gặp trong giai đoạn nửa đầu thai kỳ? Vậy thì tình trạng này có gây nguy hiểm cho mẹ mang thai hay không? Cùng tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

Rong kinh khi mang thai hay tình trạng chảy máu trong giai đoạn nửa đầu thai kỳ.  Phần lớn chảy máu nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu chảy máu quá nhiều thì bạn nên lưu ý vì có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý đe dọa đến sức khỏe của thai nhi và sản phụ. Vậy thì các triệu chứng rong kinh khi mang thai và nguyên nhân do đâu? 

rong kinh khi mang thai
Rong kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ là gì?

Rong kinh khi mang thai là gì?

Rong kinh khi mới mang thai nửa đầu thai kỳ, là trường hợp thai phụ có triệu chứng chảy máu âm đạo trong nửa đầu của thai kỳ. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra sau chấn thương hoặc tự phát, không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào. Máu âm đạo có thể có màu đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc đen, máu có thể đậm hoặc nhạt và kéo dài. Chảy máu có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, đau bụng cục bộ hoặc đau toàn bộ vùng bụng dưới.

Chảy máu âm đạo trong nửa đầu thai kỳ là hiện tượng thường gặp, tỷ lệ ra máu của phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu là 15-25%. Hầu hết các trường hợp chảy máu nhẹ, không phải trường hợp bệnh lý. Cũng giống như chảy máu dưới dạng những đốm máu nhỏ màu nâu hoặc hồng trong tháng thứ hai của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh đã làm tổ trong tử cung.

Rong kinh khi mang thai là dấu hiệu của dọa sảy thai

rong kinh khi mang thai
Rong kinh trong giai đoạn mang thai có thể là dấu hiệu sảy thai

Là một trong những nguyên nhân gây chảy máu nửa đầu thai kỳ phổ biến, thường gặp ở những chị em có tử cung bất thường như u xơ tử cung, tử cung hai bên, tử cung đôi,…

Nạo phá thai là tình trạng thai nhi còn sống và một phần của nó bị loại bỏ khỏi nội mạc tử cung. Thai phụ có triệu chứng chậm kinh và có dấu hiệu động thai, âm đạo ra máu đỏ tươi, đau bụng dưới hoặc tức bụng dưới. Khi khám sức khỏe, cổ tử cung dài và đóng, tương ứng với tử cung ở tuổi thai. Kết quả xét nghiệm dương tính với hCG, siêu âm thấy thai trong buồng tử cung, có thể có tim thai.

Hướng dẫn người bệnh nghỉ ngơi, tránh vận động gắng sức, ăn uống nhạt, chống táo bón. Dùng thuốc giãn cơ trơn, kháng sinh chống bội nhiễm, progesterone, dydrogesterone và các thuốc hormon khác… để dưỡng thai. Tìm nguyên nhân dọa sảy thai để điều trị, nguyên nhân có thể do bệnh lý toàn thân, u xơ tử cung, eo tử cung, di truyền, nội tiết,…

Hiện tượng sảy thai khi bị rong kinh khi mang thai

rong kinh khi mang thai
Một số hiện tượng sảy thai khi mang thai

Bị rong kinh có khả năng mang thai không? Cùng tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Đang sảy thai

Nạo phá thai là bước phát triển tiếp theo của tình trạng dọa sảy thai, nếu không thể kiểm soát thành công thì sẩy thai là hiện tượng thai chết tự nhiên, thường ra máu ở tuần thứ 13 của thai kỳ.

Khi bị sẩy thai, sản phụ bị đau bụng, kèm theo đau bụng dưới, lượng máu ra ngày càng nhiều và có lẫn máu cục, người bệnh có thể bị sốc do mất máu quá nhiều. Qua thăm khám âm đạo, cổ tử cung đã được thông và mở, có thể thấy bánh nhau, thai nhi hoặc tử cung do lỗ trong và đoạn trên của cổ tử cung giãn ra và to lên do khối thai xuống đoạn dưới.

Bệnh nhân sẽ được điều trị phá thai càng sớm càng tốt, dùng thuốc co bóp tử cung (oxytocin, ergonovine) để cầm máu, dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, truyền dịch đẳng trương (NaCl 0,9% hoặc lactat ringer ester) để chống sốc.

Sảy thai hoàn toàn

Sảy thai hoàn toàn thường gặp trong 6 tuần đầu của thai kỳ. Sau khi đau bụng, bệnh nhân ra máu, thai ra ngoài, sau đó lượng máu giảm dần. Đi khám sức khỏe thì thấy cổ tử cung đóng, tử cung nhỏ hơn tuổi thai. Khi siêu âm nếu thấy tử cung sạch thì không phải hút, nếu có nguy cơ nhiễm trùng thì cho bệnh nhân dùng kháng sinh.

Sảy thai không hoàn toàn

Các triệu chứng của sảy thai không hoàn toàn (thay nhau thai) là ra máu kéo dài và đau bụng sau khi sẩy thai. Khi khám, cổ tử cung giãn ra và tử cung to ra. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh, nếu có nhiều âm vang bất thường trong tử cung thì dùng misoprostol (3-4 giờ 1 lần, 200mcg ngậm dưới lưỡi, tối đa 3 lần). Sang ngày thứ 2, nếu siêu âm không cải thiện thì tiến hành chọc hút tử cung và tiêm bắp một ống oxytocin 5UI trước khi chọc hút.

Sảy thai đã chết

Thai chết lưu là khi thai chết lưu khi tuổi thai dưới 22 tuần và nằm trong bụng mẹ. Người bệnh có triệu chứng động thai, sau đó ra máu âm đạo, hết nghén, vú tiết ra sữa non, không có cử động thai, tim thai không hoạt động. Khi khám thấy cổ tử cung đóng máu đen, tử cung nhỏ hơn tuổi thai. Nếu thai chết lưu đã lâu, xét nghiệm hCG âm tính, siêu âm thấy mép túi ối bị xoắn và không có hoạt động của tim thai.

Bệnh nhân sẽ được tiêm misoprostol, chọc hút và kháng sinh sau khi phẫu thuật. Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn và tình trạng chảy máu.

Sảy thai truyền nhiễm

Nó thường xảy ra sau khi phá thai không an toàn, vô sinh tại cơ sở phá thai, hoặc sau khi phá thai. Khi khám, thấy tử cung mềm và mềm, cổ tử cung giãn ra. Bệnh nhân sốt, mệt mỏi, khó chịu, tim đập nhanh, chảy máu âm đạo kéo dài, đôi khi kèm theo mùi hôi và mủ.

Người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao. Nếu chảy máu nhiều, sẽ tiến hành hồi sức và chọc hút. Nếu lượng máu ra ít thì cho bệnh nhân uống kháng sinh trong 4 – 6 giờ, sau đó hút hết nhau thai sót ra ngoài tử cung. Tiêm bắp oxytocin trước khi hút thuốc. Trong trường hợp chảy máu và nhiễm trùng nặng, có thể phải cắt tử cung toàn bộ.

Bên cạnh đó tình trạng rong kinh khi mang thai có thể do thai ngoài tử cung, hoặc chữa trứng.

Trên đây là một số thông tin về rong kinh khi mang thai mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những thông tin cho mình và đặc biệt là những mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *