Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

cách tập xe đạp cho trẻ em
Xe đạp tập

Hướng dẫn cơ bản về các cách tập xe đạp cho trẻ em

Cách tập xe đạp cho trẻ em là một trong những bước đầu cha mẹ giúp trẻ em đứng vững trên đường đi. Nhất là với những loại xe đi 2 bánh thì điều này lại càng được quan tâm hơn. Vậy cách tập luyện cho bé đi xe đạp là gì?

Với mỗi giai đoạn của con thì cha mẹ sẽ luôn là người hướng dẫn, chứng kiến con trưởng thành. Xe đạp lại là một vật rất mới mẻ với những bé con trong giai đoạn này bởi bé chỉ được nhìn thấy chúng qua màn ảnh. Nhưng để tập luyện được thì sẽ cần trả qua một quá trình tập luyện vất vả. Vậy cách tập xe đạp cho trẻ em tốt nhất là gì?

1. Nên chuẩn bị gì khi đạp xe?

1.1. Một chiếc xe đạp tốt

cách tập xe đạp cho trẻ em

Lựa chọn một chiếc xe đạp tốt

Là cha mẹ, ai mà không mong muốn điều tốt nhất cho con yêu của mình. Nhưng với một chiếc xe đảm bảo an toàn, thoải mái, đáng tin cậy và dễ dàng sử dụng nhưng lại có một mức giá hợp lý sẽ rất phù hợp. Đó là một trong số những yếu tố mà bạn nên chú ý khi lựa chọn xe cho bé. 

1.2. Đồ bảo hộ

Với trẻ mới bắt đầu tập đi xe đạp, ngã là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên việc ngã này cũng có thể sẽ khiến cho bé bị xây xát tay chân. Không những thế mà còn nguy hiểm hơn là phần đầu của bé sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế mà chúng ta sẽ cần hết sức chú ý và phải đảm bảo an toàn cho các bộ phận dễ bị xây sát của bé như khuỷu tay, khuỷu chân hay đầu. Một trong những đồ bảo hộ cần lưu ý cho bé như sau:

  • Mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe đạp.
  • Bộ đệm để bảo vệ khuỷu tay, đầu gối.
  • Giày cho bé đi xe.

1.3. Đèn xe

Sử dụng đèn xe ở bất cứ khi nào bạn cho bé đạp xe, kể cả vào ban ngày cũng là một cách hữu hiệu để giảm nguy cơ bị tai nạn lên đến 25%. Và thêm nữa, có em bé nào lại không thích một chiếc xe được trang bị thêm đèn cơ chứ?

2. Khởi động

cách tập xe đạp cho trẻ em

Khởi động nhẹ nhàng

Để bé có thể nhanh chóng biết cách đi xe đạp, ba mẹ có thể tạo ra những bước đệm, dạy cho bé cách làm quen và khởi động với hành trình mới. Mẹo cực hay và đơn giản ở đây chính là hãy cho bé tập làm quen với chiếc xe đạp trẻ em nhưng không có bàn đạp. Ở đó bé sẽ chòi chân xuống, học cách để giữ lấy thăng bằng và điều khiến những bộ phận khác nhau của cơ thể với việc tập trung điều khiển xe mà không làm xe bị đổ.

Có thể bạn quan tâm:

3. Hạ thấp yên xe

Khi bé đã quen với bài tập làm quen với xe đạp, hãy đảm bảo cho chiếc yên xe của bé luôn để bé có thể chạm chân được tới đất. Cách này vẫn với mục đích tạo sự an toàn và cảm giác an tâm cho bé khi tập. Ở những bước đầu này, bạn luôn cần phải để cho yên xe thật thấp để giúp bé cảm nhận được sự quen thuộc. Sau đó khi đã quen và biết cách đi xe, điều chỉnh yên xe từ từ sẽ giúp bé tăng chiều cao.

4. Giúp bé bắt đầu thăng bằng

Có thể ở những bước bắt đầu, bé khi tập sẽ cân bằng được nhưng với nhiều bé, khi chòi chân được xuống đất sẽ vô cùng khác với việc chân phải tập đạp để di chuyển. Khi đó sự cân bằng đã khác và bé cũng phải học được cách giữ thăng bằng khi vừa điều khiển xe nhưng lại vừa phải kiểm soát chân để đạp xe. Hoặc bạn cũng có thể cho bé tập quen với xe bằng cách cho bé thử sử dụng xe đạp tập tại nhà.

Lúc này sẽ rất cần sự hỗ trợ từ phía ba mẹ. Bạn cần tạo ra sự yên tâm bằng cách để cho bé đạp xe, giữ yên xe và điều khiển tay lái để bé dần quen hơn. Khi bé đã quen hơn, hãy thả lỏng tay ra một lát. Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ tập đi được ở những đoạn xa hơn và dần dần không cần đến việc bạn phải ở đằng sau giữ xe cho bé nữa. Dần dần bé sẽ thành thạo hơn với việc tập xe đạp ở mức độ thăng bằng, dù có thể đó là quãng đường đi chưa được xa. Nhưng rồi bé cũng sẽ nhanh chóng đi được bình thường.

5. Tập cho bé từ đường thẳng đến đường cong

Với bước thứ 4 này, bạn sẽ nâng cấp được việc tập luyện xe đạp cho bé lên bằng cách tập xe đi từ đường thẳng sau khi bé thành thạo hơn ở địa hình này. Sau đó đến việc tập đi ở những đường cong, bé sẽ ngoặt tay lái giúp điều chỉnh theo đường cong để bé có thể thành thạo hơn trong việc lái xe.

6. Dạy bé sử dụng hệ thống phanh xe

cách tập xe đạp cho trẻ em

Dạy bé phanh xe

Với việc tập xe đạp, bé có thể chỉ biết đạp xe và dừng lại bằng chân mà chưa tận dụng hệ thống phanh xe. Vì thế ba mẹ cần lưu ý dạy thêm bé cách để tập sử dụng hệ thống phanh xe này. Từ đó giúp bé có thể đảm bảo được sự an toàn nhất nhờ việc này. Bởi thế mà hãy chú ý đến việc dạy bé sử dụng nó thật thành thạo nhé.

Việc đạp xe sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết cách. Nhưng nó lại cần đến một sự kiên trì cùng thời gian dài. Nhưng với những cách tập xe đạp cho trẻ em như trên, bạn sẽ nhanh chóng thấy được kết quả nhanh nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm được cách luyện tập thể dục thể thao hay những bài học tốt nhất cho con trẻ nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *