Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

chóng mặt tiền đình ngoại biên
Sức khỏe

Chóng mặt tiền đình ngoại biên nên được điều trị như thế nào?

Chóng mặt tiền đình ngoại biên nên được điều trị như thế nào sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng. Để từ đó bạn có thể biết được thuốc điều trị chóng mặt tiền đình cần bạn chú ý đến và xử lý là gì nhé.

Rối loạn tiền đình ngoại biên là căn bệnh rất phổ biến với các biểu hiện như chóng mặt, giảm thính lực, buồn nôn, nôn,… Rối loạn tiền đình ngoại biên thường xảy ra khi tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình bị tổn thương. Vậy để điều trị và phòng tránh chúng như thế nào cho hiệu quả nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chóng mặt tiền đình ngoại biên

Căn cứ vào vị trí giải phẫu, người ta chia rối loạn tiền đình thành hai loại là rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên. Trong đó, bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên rất phổ biến, chiếm hơn 90% số người mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên là chóng mặt khi thay đổi tư thế. Bệnh nhân có cảm giác bị di chuyển, mọi thứ xung quanh quay cuồng hoặc bệnh nhân quay cuồng liên quan đến các vật xung quanh. Rối loạn tiền đình ngoại biên là một bệnh lành tính, ở thể nhẹ, các triệu chứng chóng mặt chỉ thoáng qua trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khi bị rối loạn tiền đình ngoại biên, người bệnh sẽ bị chóng mặt dữ dội và kéo dài. Các triệu chứng tiền đình ngoại biên kèm theo thường là:

 • Ngã quỵ có thể xảy ra khi bị chóng mặt, lúc này người bệnh có thể không đứng được, không chuyển được tư thế từ nằm sang ngồi.
 • Buồn nôn và nôn mửa xuất hiện và kéo dài.
 • Giảm thính lực với các triệu chứng như ù tai, đầy tai, điếc.
 • Có thể xảy ra rối loạn vận mạch như da xanh xao, vã mồ hôi, giảm nhịp tim.
chóng mặt tiền đình ngoại biên
Triệu chứng chóng mặt tiền đình ngoại biên

Nguyên nhân rối loạn chóng mặt tiền đình ngoại biên

 • Viêm tai xương chũm mạn tính, viêm mê nhĩ.
 • Chấn thương (gãy xương đá).
 • Khối u tiểu não pontine (khối u dây thứ 8).

Bệnh Meniere: Bệnh do tăng thể tích trong hệ thống endolymphatic do giảm hấp thu hoặc tắc nghẽn trong các ống dẫn. Ba triệu chứng đặc trưng là chóng mặt, ù tai và giảm thính lực. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30 đến 50, nam và nữ có tỷ lệ mắc bệnh như nhau.

Sử dụng nhóm kháng sinh aminoside (đặc biệt là streptomycin, gentamicin, kanamycin): Sử dụng các kháng sinh này từ 2-4 tuần có thể gây tổn thương vĩnh viễn cả hai bên mê đạo, giảm thính lực không hồi phục. Do đó, những loại thuốc này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và nên được sử dụng hết sức thận trọng.

Sử dụng thuốc lợi tiểu như furosemide, axit ethacrynic có thể gây rối loạn tiền đình – ốc tai với các triệu chứng chóng mặt, ù tai, điếc tai. Những rối loạn này thường có thể hồi phục, nhưng trong một số trường hợp, khi dùng thuốc với liều lượng cao, nó không thể hồi phục.

Quinin và salicylat dùng liều cao có thể gây chóng mặt kèm theo ù tai.

Viêm dây thần kinh tiền đình do virus: Các bệnh do virus như cảm cúm, zona, thủy đậu có thể gây ra biến chứng viêm dây thần kinh tiền đình. Chóng mặt có thể là cơn đơn độc hoặc có thể tái phát, nhưng luôn có tiên lượng tốt vì không ảnh hưởng đến ốc tai.

chóng mặt tiền đình ngoại biên
Nguyên nhân rối loạn chóng mặt tiền đình ngoại biên

Điều trị rối loạn tiền đình ngoại biên

Các nguyên tắc điều trị rối loạn tiền đình ngoại biên là:

 • Điều trị rối loạn tiền đình ngoại biên tùy thuộc vào nguyên nhân.
 • Điều quan trọng nhất là xử lý các cơn chóng mặt cấp và nặng, xảy ra để đề phòng tai biến cho người bệnh.

Người bệnh cần nằm nghỉ khi bị chóng mặt, tránh ánh sáng chói và sử dụng thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị là:

 • Điều trị chóng mặt: Tanganil (Acetyl DL Leucin) dạng uống hoặc viên nén, liều lượng tùy theo tình trạng bệnh nhân.
 • Điều trị nôn: Metoclopramide tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.
 • Thuốc cải thiện tuần hoàn não: Piracetam uống hoặc tiêm tĩnh mạch chậm 1-4g/ngày, có thể pha ống thành dung dịch đẳng trương tiêm tĩnh mạch nếu dùng liều cao.
 • Thuốc an thần kinh: Diazepam 5mg x 1-2 viên/ngày.
chóng mặt tiền đình ngoại biên
Điều trị rối loạn tiền đình ngoại biên

Phòng chống rối loạn tiền đình ngoại biên

Để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên, nên tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên. Hạn chế rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Uống đủ hai lít nước mỗi ngày để tránh mất nước. Sống lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo âu.

Đối với người có tiền sử rối loạn tiền đình ngoại biên nên tránh đọc sách khi ngồi trên xe, không quay cổ đột ngột, không đứng lên xuống xe quá nhanh. Khi có các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Chắc hẳn giờ bạn đã biết được chóng mặt tiền đình ngoại biên là như thế nào rồi phải không. Cũng hy vọng rằng với những chia sẻ về cách điều trị và phòng chống bệnh trên đây có thể giúp bạn cân nhắc bảo vệ tốt hơn với hệ thần kinh ngoại biên này của mình nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *