Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

tính cách tuổi dậy thì
Giáo dục

Cha mẹ cần biết tính cách tuổi dậy thì thay đổi như thế nào?

Tính cách tuổi dậy thì thường có những thay đổi rất nhiều so với trước kia. Bởi đây là thời chuyển giao giữa cậu bé/cô bé thành người trưởng thành. Do vậy, nếu không quan sát và có phương pháp giáo dục đúng cách có thể khiến trẻ có những suy nghĩ, hành vi sai lệch.

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp để từ một đứa trẻ thành người trưởng thành. Trong giai đoạn này nếu cha mẹ không định hướng tính cách tuổi dậy thì một cách phù hợp và đúng đắn có thể khiến trẻ có những suy nghĩ và hành vi sai lệch. Do vậy, khi con ở tuổi dậy thì cha mẹ cần phải quan tâm đến con cái nhiều hơn.

Tuổi dậy thì bắt đầu từ khi nào?

Tuổi dậy thì của trẻ thường bắt đầu từ 8-13 tuổi đối với bé gái. Đối với bé trai sẽ dậy thì muộn hơn trong khoảng 9-14 tuổi. Trong giai đoạn tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về sinh lý và tâm lý.

tính cách tuổi dậy thì

Dậy thì là giai đoạn thay đổi mạnh mẽ về tính cách nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Tính cách con gái tuổi dậy thì thường có nhiều biểu hiện như điệu đà hơn. Đây cũng là giai đoạn các bé gái khá nhạy cảm, dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố môi trường. Do vậy, nếu thấy con có những phát triển không theo hướng mong đợi của cha mẹ thì cũng nên nhẹ nhàng nói chuyện với con thay vì áp đặt. 

Tính cách con trai tuổi dậy thì thường mong muốn khẳng định mình. Mong muốn thể hiện bản thân với người khác giới, chứng minh năng lực. Giai đoạn này bé trai thường có tính cách khá bốc đồng. Do vậy, trong giai đoạn này cha mẹ cần nắm bắt tâm lý của trẻ để có cách giáo dục phù hợp nhất. 

Đặc điểm trong tích cách tuổi dậy thì ở bé trai và bé gái 

Trên thực tế, những thay đổi lớn trong tính cách của trẻ đôi khi không liên quan đến môi trường gia đình, trẻ đang trong giai đoạn lớn phải đối mặt với thử thách của tuổi dậy thì, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ thay đổi theo, điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của trẻ và phát triển, mà còn ảnh hưởng đến biểu hiện cảm xúc của trẻ. Tiếp theo, hãy cùng tôi xem qua thành tích cụ thể của trẻ vị thành niên nhé!

2.1. Trẻ có định hướng tính cách riêng

Trẻ em ở tuổi vị thành niên bắt kịp xu hướng, nhưng xu hướng này khác với xu hướng phổ biến, mà là xu hướng được tôn trọng trong trường học và bạn bè. Lúc này, trẻ đã có những chuẩn mực đạo đức và gu ăn mặc riêng, nên cha mẹ có thể nhận thấy đến một giai đoạn nào đó, trẻ đột ngột từ chối trang phục mà bố mẹ mua cho mình và sẽ dùng những cách tương đối gay gắt để đối xử với cha mẹ. sự sắp xếp bày tỏ sự chống đối. Cha mẹ nên khéo léo chỉ ra những khuyết điểm của con khi giao tiếp với con, thay vì dùng những cách hung hăng hơn để tấn công con, điều này sẽ khiến con cảm thấy bực bội và không muốn giao tiếp với cha mẹ.

tính cách tuổi dậy thì

Trong giai đoạn này trẻ luôn mong muốn được tôn trọng ý kiến

2.2. Dễ cáu gắt, vô cớ

Như đã đề cập trước đó, trẻ vị thành niên có quy tắc ứng xử riêng, một khi cảm thấy bị xâm phạm hoặc không được tôn trọng, sự phản kháng của trẻ sẽ khá gay gắt và chúng sẽ cố gắng dùng cách này để chống lại cha mẹ. Lúc này trẻ ăn thức ăn mềm hơn là thức ăn cứng, nếu cha mẹ khuyên trẻ nhẹ nhàng thì trẻ sẽ dễ dàng trở lại trạng thái bình thường, tâm tính sẽ thay đổi nhanh chóng, tuy nhiên nếu cha mẹ quyết liệt thì trẻ sẽ không tỏ ra yếu đuối. với đứa trẻ, hoặc sẽ không dừng lại, nếu đứa trẻ hợp lý, đứa trẻ sẽ trở nên buồn chán và không chịu giao tiếp.

2.3. Ý thức tự chủ mạnh mẽ

Trẻ ở tuổi vị thành niên vẫn còn tương đối phụ thuộc vào cha mẹ trong cuộc sống, nhưng chúng rất có ý thức tự chủ, đồng thời cũng đã dần hình thành ý thức tự lập, biểu hiện cụ thể là chúng rất chú trọng đến quyền riêng tư của mình và không cho phép cha mẹ rình mò, nếu không chúng sẽ có ý thức độc lập mạnh mẽ.

tính cách tuổi dậy thì

Trẻ sẽ dễ phản kháng khi bị cha mẹ ép buộc

Cha mẹ nên làm gì khi con thay đổi tính cách tuổi dậy thì

Cách phù hợp nhất đối với cha mẹ là tôn trọng quyền riêng tư của con cái, đối xử với con cái như người lớn nhất có thể, giúp đỡ ở những nơi chúng cần hướng dẫn và cho chúng tự do hơn.

Tuổi dậy thì là giai đoạn trưởng thành mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua, những thay đổi xảy ra ở tuổi vị thành niên là điều không thể tránh khỏi, cha mẹ không thể ép con mình thay đổi bằng những biện pháp mạnh mẽ như vậy sẽ gây hại cho trẻ và không cần thiết. Cách tiếp cận đúng phải là giúp trẻ đối phó với những lo lắng của tuổi trẻ, cùng nhau đối mặt với các vấn đề và giúp trẻ phát triển tốt hơn!

Trên đây là những đặc điểm tính cách tuổi dậy thì mà người lớn cần lưu tâm. Vị thành niên là một giai đoạn chuyển tiếp của tuổi vị thành niên là một cá nhân bởi quá trình chuyển đổi sang thời thơ ấu của người lớn. Thông thường người ta phân biệt rõ ràng tuổi vị thành niên với thời thơ ấu, và ranh giới của sự phân biệt là tuổi trưởng thành về giới tính

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *