Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

cách tập xe đạp cho trẻ
Xe đạp tập

Cách tập xe đạp cho trẻ và nhưng lưu ý khi tập xe đạp

Cách tập xe đạp cho trẻ được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn trẻ đạp xe một cách an toàn.

Học đạp xe đạp giúp trẻ mở rộng kiến thức về thế giới bên ngoài, đồng thời mang đến những lợi ích về sức khỏe, giúp trẻ được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Để bé nhanh chóng biết cách đạp xe và đạp xe một cách an toàn, bài viết sau sau sẽ hướng dẫn cách tập xe đạp cho trẻ.

cách tập xe đạp cho trẻ

Hướng dẫn cách tập xe đạp cho trẻ

Lựa chọn loại xe phù hợp cho trẻ

Đầu tiên trong cách tập xe đạp cho trẻ chính là bé phải có một chiếc xe đạp phù hợp. Vì bé chưa có khả năng giữ thăng bằng khi đi xe, vì vậy đầu tiên bạn hãy tạm chưa cho bé chạy xe đạp 2 bánh, thay vào đó hãy trang bị cho bé xe đạp có bánh phụ. Trường hợp bạn đã mua xe 2 bánh thì cần lắp thêm bánh phụ để bé làm quen với việc đạp xe. Với đối tượng là trẻ em 4 – 6 tuổi, một chiếc xe đạp có đường kính bánh xe khoảng 35 – 40cm là phù hợp.

Bên cạnh đó, trước khi cho bé leo lên xe tập, bố mẹ cần dùng tay lắc thứ bánh xe xem có bị lỏng lẻo hay không để đảm bảo an toàn tập luyện cho bé. Đồng thời, phụ huynh cần quan tâm đến chiều cao của yên xe. Chiều cao yên xe phù hợp là khi ngồi lên chân bé có thể chạm đất và khoảng cách từ yên xe tới ghi-đông sao cho thật thoải mái khi ngồi, bé có thể điều khiển xe thật thoải mái mà không phải co tay hay rướn tay nhiều gây mỏi.

Yên xe hạ thấp

Việc hạ thấp yên xe có tác dụng hỗ trợ bé dễ chống chân xuống đất tốt hơn. Sau khi bố mẹ đã hạ thấp yên xe thì hãy để bé tự tập luyện với xe đạp, nhưng cũng cần lưu ý là không để trẻ một mình mà cần phải theo đằng sau để đề phòng trường hợp bé bị té ngã. Một mẹo nhỏ giúp bạn điều chỉnh yên xe cho phù hợp với bé là cho bé chống một chân xuống đất, chân còn lại để lên phần bàn đạp, sau đó để bé đạp thử, nếu bé co duỗi cảm thấy thoải mái là phù hợp và sẽ nhanh chóng thích nghi được với xe đạp.

Khởi động đúng cách

Việc khởi động đúng cách đóng vai trò không nhỏ trong cách tập xe đạp cho trẻ. Bạn cần chọn đoạn đường bằng phẳng cho bé tập, điều chỉnh xe đứng thẳng rồi hướng dẫn bé cách đạp xe đúng. Bạn có thể điều chỉnh bàn đạp đến góc 60 độ rồi cho bé đặt 1 chân lên, sau đó bảo bé dùng lực đạp lên bàn đạp để tạo lực cho xe chạy.

cách tập xe đạp cho trẻ
Chọn địa hình bằng phẳng để bé đạp xe an toàn

Tiếp theo, bạn bảo bé đặt chân khác lên bàn đạp còn lại và bắt đầu đạp xe. Đối với những bé chưa quen, sợ đạp xe té ngã, bạn nên cho bé đạp nhấp để bé làm quen, đến khi nào bé vững vàng hơn thì cho bé đạp xe thành hình vòng tròn.

Có thể bạn quan tâm:

Đạp xe giữ thăng bằng

Ban đầu, bé chưa thể thăng bằng. Do đó, bạn nên dùng tay giữ đuôi xe hoặc điều khiển tay lái trong khi bé đang tập đạp xe. Tiếp đến, bạn dần dần bỏ tay ra một chút, sau đó lâu hơn để bé tự động giữ thăng bằng.

Tập cho trẻ đạp xe trên đường thẳng rồi tới đường cong

Bạn nên biết việc đạp xe trên đường thẳng sẽ dễ hơn trên đường cong. Vì vậy với các bé mới bắt đầu đạp xe, bạn cần hướng dẫn bé lái xe theo đường thẳng và luôn phải giữ cho mắt nhìn trước, đầu giữ thẳng không được nhìn xuống chân. Khi bé đã chạy xe đạp vững vàng trên đường thẳng, bạn tập cho bé chạy hình vòng tròn, đường cua. Khi hướng dẫn bé chạy đường cua, bạn cũng nên dặn trẻ giảm tốc độ xe, quan sát vào từ từ chuyển hướng để đạp xe đảm bảo an toàn.

Khích lệ trẻ

Việc khích lệ trẻ rất quan trọng giúp cho trẻ không bỏ cuộc giữa chừng và có thêm động lực để nhanh chóng chạy được xe đạp. Bạn có thể khuyến khích trẻ giữ thăng bằng bằng cách hô to cổ vũ bé thường xuyên. Khi bé đã đạp xe được một khoảng cách, ba mẹ tiếp tục khích lệ bé bằng những cái vỗ tay hoặc lời khen để bé cảm thấy phấn khởi, cố gắng giữ được thăng bằng lâu hơn. Nếu bé ngã, ba mẹ hãy an ủi bé và hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ.

Đặc biệt, ba mẹ tránh việc đặt nặng áp lực lên trẻ hay tránh mắng trẻ vì chưa hoàn thành mục tiêu tập luyện. Đồng thời, ba mẹ cũng không nên nói những điều làm tổn thương tâm hồn trẻ như so sánh trẻ với bạn bè hoặc anh chị.

cách tập xe đạp cho trẻ

Luôn động viên trẻ để tạo động lực tập luyện

Hy vọng với cách tập xe đạp cho trẻ được hướng dẫn bên trên, bạn đã biết cách dạy trẻ đạp xe an toàn và hiệu quả. Việc cho bé làm quen với xe đạp tập cần có thời gian và sự kiên nhẫn, do đó ba mẹ cần luôn đồng hành và khích lệ trẻ để trẻ có thêm hứng khởi, vui thích khi tập luyện. Tạo động lực nhưng không ép bé học đạp xe nếu bé không muốn, vì khi trẻ đã không thích thì dù bạn có cố gắng thế nào cũng sẽ không thể học được.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *