Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Sức khỏe

Bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì? Điều trị bệnh tại nhà

Bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì? Zona thần kinh còn gọi là bệnh giời leo là một bệnh đặc trưng bởi các nốt ban. Các nốt chứa đầy nước ở một bên cơ thể và gây đau đớn. Bệnh này do nhiễm vi rút Varicella Zoster, đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng bệnh zona gây ra những cơn đau đớn. Thuốc kháng vi-rút sẽ được dùng để tăng tốc độ chữa bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Bên dưới là những loại thuốc được sử dụng để điều trị Zona thần kinh.

Zona thần kinh là gì và triệu chứng bệnh ra sao?

Zona thần kinh là một bệnh ngoài da do vi rút varicella-zoster. Nhiễm vi rút varicella-zoster gây ra ở các dây thần kinh ngoại biên. Bệnh này có đặc điểm lâm sàng là các mụn nước mọc thành cụm trên nền ban đỏ kèm theo đau. Các tổn thương da dọc theo một đoạn dây thần kinh nhất định.

Zona thần kinh là gì và triệu chứng bệnh ra sao?

Triệu chứng chính của bệnh zona là xuất hiện các nốt ban phỏng nước trên da, với các đặc điểm sau:

 • Một nốt ban xuất hiện giống như nốt thủy đậu ở một bên của cơ thể ( có thể là bên phải hoặc bên trái).
 • Nốt xuất hiện theo cụm.
 • Các mô khu vực xung quanh nốt sưng tấy.
 • Các nốt sẽ phát triển thành mụn nước.
 • Vết mụn phồng rộp sẽ vỡ ra và trở thành vết thương và đóng vảy, sau đó từ từ biến mất.
 • Mụn nhọt xuất hiện ở vùng mắt có thể cản trở tầm nhìn.

Các nốt mụn rộp trên da có cảm giác bỏng rát, cứng và ngứa ran, khi chạm vào sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cơn đau này thực sự xuất hiện 2-3 ngày trước khi phát ban xuất hiện, và sẽ tiếp tục cảm thấy đau ngay cả sau khi ban đã biến mất. Dưới đây là hướng dẫn dành cho bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì và chăm sóc người bệnh ra sao.

Bệnh Zona thần kinh nên bôi thuốc gì khi mới bị?

Bôi thuốc gì khi bị zona thần kinh? Mấu chốt của việc điều trị bệnh là dùng thuốc kịp thời, dùng thuốc càng sớm càng tốt. Sự phát triển của Zona, mức độ mụn nước và bào mòn da phát triển rất nhanh. Người bệnh có thể chỉ phát hiện một chút vào buổi sáng, đến trưa sẽ nổi thành mảng lớn.

Bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì khi mới bị?

Mới mắc bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì? Đối với bệnh Zona mới khởi phát thì có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị. Trong số các loại thuốc kháng vi rút được sử dụng nhiều.

Nếu Zona thần kinh mọc ở đầu và mặt, sát mi mắt, âm hộ thì càng phải chú ý điều trị kịp thời. Do các dây thần kinh ở những vùng này nhạy cảm hơn nên sẹo để lại sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài. Vì vậy hãy hết sức cảnh giác và đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu một tháng sau khi mụn rộp thuyên giảm, cơn đau dây thần kinh vẫn tồn tại, thì đó được coi là đau dây thần kinh hậu herpes zoster. Đối với những bệnh nhân như vậy, nên điều trị dứt điểm cơn đau ở giai đoạn đầu. Ngoài các loại thuốc thông thường, bạn cũng có thể đến khoa giảm đau để được điều trị. Như liệu pháp phong bế thần kinh, liệu pháp điều hòa rễ thần kinh, liệu pháp điều hòa thần kinh giao cảm.

Bệnh Zona thần kinh nên bôi thuốc gì để kháng lại vi-rút?

Nhiều loại thuốc này có thể làm chậm tiến trình phát ban của bệnh zona. Đặc biệt nếu bạn dùng chúng trong vòng 72 giờ đầu tiên kể từ khi có các triệu chứng. Các loại thuốc bao gồm:

 • Acyclovir (Sitavig, Zovirax)
 • Famciclovir (Famvir)
 • Valacyclovir (Valtrex)

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các tác dụng phụ nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này.

Thuốc giảm đau

Bệnh zona thường đi kèm với gây viêm và đau. Vậy thì bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì để giúp giảm bớt đau đớn? Bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc không kê đơn để giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Chúng bao gồm thuốc bôi điều trị zona thần kinh:

 • Acetaminophen.
 • Ibuprofen.
 • Naproxen.

Những loại thuốc này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng đau dây thần kinh, giúp mụn nước của bệnh Zona biến mất.

Các đơn thuốc khác

Thuốc kháng sinh được dùng để chữa Zona.

Bị zona bôi thuốc gì nhanh khỏi? Nếu bạn bị đau dữ dội sau khi hết phát ban hoặc bị nhiễm trùng trong đợt bùng phát bệnh zona, bác sĩ có thể kê đơn:

Kem Capsaicin: Hãy cẩn thận để không bị dính vào mắt.

Thuốc tê: Bạn có thể dùng lidocain (Lidoderm, Xylocaine) để giảm đau. Nó có thể có nhiều dạng. Chẳng hạn như kem, sữa dưỡng, miếng dán, bột và thuốc xịt.

Thuốc kháng sinh: Bạn có thể cần những loại thuốc này nếu vi khuẩn lây nhiễm sang da và phát ban. Nhưng nếu vi khuẩn không có, thì kháng sinh sẽ không giúp ích gì.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng : Có nhiều loại thuốc trong số này có thể giúp làm dịu cơn đau kéo dài sau khi da của bạn đã lành. Chẳng hạn như amitriptyline, desipramine (Norpramin), và nortriptyline (Pamelor). Nó cũng có thể giúp bạn điều trị trầm cảm, nếu bạn bị chứng đó ngoài bệnh zona. Bác sĩ có thể cho bạn biết những rủi ro và lợi ích là gì khi sử dụng thuốc.

Bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì đã có câu trả lời! Tuy nhiên, không bạn không nên tự ý mua và sử dung tùy tiên. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kê đơn phù hợp

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *