Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Sức khỏe

Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi? Cách chữa zona như thế nào?

Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi? Nốt xuất hiên ở chân tay, lưng hoặc mặt và có thể kèm theo sốt. Bệnh kéo dài khoảng bao lâu thì khỏi hẳn? Còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và việc áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Đau thần kinh do vi rút zona (Herpes Zoster) là một trong những nhóm đau khó chữa nhất. Làm cho một số bệnh nhân chịu đựng những cơn đau dữ dội kéo dài. Thời gian trị bệnh cần bao lâu sẽ được giả đáp trong bài viết sau.

Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi?

Bệnh zona bao nhiêu ngày thì hết bệnh?

Bệnh zona là một bệnh ngoài da do nhiễm virut. varicella-zoster Trong đó bệnh nhân sẽ bị phát ban dạng mụn nước. Đau rát hoặc đau như mũi dao đâm vào cục bộ. Nó thường tạo thành một dải ở hai bên cơ thể hoặc mặt. Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi? Thời gian khởi phát bệnh từ 2-4 tuần. Hầu hết các trường hợp bệnh zona kéo dài từ ba đến năm tuần. Bệnh zona tuân theo một mô hình:

  • Dấu hiệu đầu tiên thường là đau rát hoặc ngứa râm ran. Đôi khi, nó bao gồm tê hoặc ngứa ở một bên của cơ thể.
  • Từ một đến năm ngày sau khi có cảm giác ngứa ran hoặc bỏng rát trên da,  ban đỏ sẽ bắt đầu xuất hiện.
  • Vài ngày sau, các nốt ban sẽ biến thành các nốt mụn nước chứa đầy dịch bên trong.
  • Khoảng một tuần đến 10 ngày sau đó, các nốt zona sẽ khô lại và đóng vảy.
  • Một vài tuần sau, vảy sẽ rụng sạch sẽ.
  • Hầu hết mọi người chỉ bị zona một lần. Nhưng, có thể có vài người mắc nhiều hơn một lần.

Người cao tuổi bị bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi?

Điều này là do khoảng 95% người cao tuổi đã mắc bệnh thủy đậu. Gây nhiễm trùng ẩn trong cơ thể. Và khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch của bạn giảm. Và gây ra virus ẩn trong cơ thể biểu hiện các triệu chứng và khiến bệnh zona phát ra

Bệnh zona bắt đầu với một cơn đau rát. Đau và nóng trên da như bỏng nước. Ngoài ra còn có thể bị ngứa, sau vài ngày sẽ nổi mẩn đỏ ở vùng bị đau, rát, đau, nóng, sau đó trở thành mụn nước. Thường mọc thành từng đám hoặc thành một hàng dài dọc theo dây thần kinh.

Người cao tuổi bị bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi?

Người già mắc bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi? Phát ban này sẽ tự hết trong vòng 2 tuần. Nhưng khi phát ban đã lành, vẫn có thể có một biến chứng được gọi là “Đau dây thần kinh sau Herpetic, PHN). Người bệnh có thể phải chịu đựng trong một thời gian dài từ 3-12 tháng.

Trong một số trường hợp có thể bị sốt, đau mãn tính và các biến chứng thường thấy ở người cao tuổi. Bệnh này gặp ở khoảng 50% bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên và trên 70% bệnh nhân trên 70 tuổi. Có thể thấy bệnh nhân càng lớn tuổi thì càng có nhiều biến chứng.

Dùng Acyclovir khi điều trị bệnh zona bao lâu thì khỏi?

Acyclovir là một loại thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng ở dạng viên nén hoặc tiêm. Thuốc Acyclovir này không thể tiêu diệt hoàn toàn vi rút zona khỏi cơ thể. Nhưng thuốc có thể ngăn chặn tốc độ lây nhiễm của các nốt ban. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên dùng thuốc Acyclovir 2-5 lần một ngày. Liều lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh zona.

Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi nếu dùng Acyclovir? Việc sử dụng acyclovir trong điều trị bệnh zona chỉ có hiệu quả khi được sử dụng trong vòng 72 giờ kể từ khi phát ban trên da. Tuy nhiên, những loại thuốc kháng vi-rút này vẫn có thể rút ngắn sự tiến triển của phát ban đỏ mới cho đến khi phát ban khô lại và không còn lây nhiễm nữa. Ngoài tác dụng ức chế nhiễm virus và làm ngừng viêm, thuốc acyclovir còn làm giảm các triệu chứng của bệnh zona.

Valacyclovir rút ngắn thời gian điều trị

Valacyclovir rút ngắn thời gian điều trị.

Ngược lại với acyvlovir, valacyclovir (Valtrex) được dùng với liều 3 lần một ngày. Sử dụng thuốc liên tục trong 7 ngày. Loại thuốc kháng vi-rút này có thể đối phó với cơn đau do bệnh zona.

Thuốc chữa bệnh zona này có sẵn ở dạng viên nén và thuốc tiêm, nhưng valacyclovir ở dạng viên thuốc phổ biến hơn. Cũng như với acyclovir, lý tưởng nhất là nên dùng thuốc này sớm nhất là 3 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn để điều trị trầm cảm, nhưng thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị đau do biến chứng của bệnh zona.

Cách thức hoạt động của loại thuốc này là ảnh hưởng đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone cung cấp các kích thích đến não như serotonin và norepinephrine.

Liều lượng của thuốc chống trầm cảm được bác sĩ cho bệnh zona thường ít hơn so với điều trị trầm cảm. Bệnh zona chữa bao nhiêu ngày thì khỏi khi sử dụng thuốc chống trầm cảm? Bác sĩ sẽ tăng liều lượng thuốc sau mỗi 2-4 tuần để có tác dụng giảm đau hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng phụ là gây buồn ngủ và suy nhược, khô môi và làm mờ mắt. Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi? Loại thuốc chữa bệnh zona này không có tác dụng nhanh như 1 số loại thuốc giảm đau khác. Thuốc chống trầm cảm ba vòng thường được sử dụng bao gồm: Amitriptyline, Desipramine, Imipramine, Nortriptyline.

Như vậy, Bệnh zona bao nhiêu ngày thì khỏi thì câu trả lời là từ 3-5 tuần từ khi xuất hiện triệu chứng. Tuy nhên, nếu không quan tâm và chữa trị sớm thì có thể kéo dài hơn nữa.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *