Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

sỏi thận có mấy loại
Sức khỏe

Bệnh sỏi thận có mấy loại? Sỏi thận hình thành như thế nào trong cơ thể

Bệnh sỏi thận có mấy loại và sỏi thận được hình thành như thế nào trong cơ thể của chúng ta? Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng đang thắc mắc đúng không nào. Vậy thì cách điều trị sỏi thận cũng như dấu hiệu của sỏi thận ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. 

Sỏi thận là những viên sỏi hình thành trong đường tiết niệu. Đây là kết quả của quá trình kết tinh khoáng chất trong nước tiểu và lắng đọng ở thận, lâu ngày kết tụ lại tạo thành sỏi. Sỏi thận có thể không có triệu chứng và tự khỏi. Tuy nhiên, những viên sỏi lớn có nguy cơ gây tắc nghẽn, gây ra những cơn đau quặn thận khủng khiếp mà bạn có thể phải gánh chịu. Vậy thì sỏi thận có mấy loại và sỏi thận là như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới đay nhé!

sỏi thận có mấy loại
Sỏi thận có mấy loại

Sự hình thành sỏi thận là như thế nào?

Hầu hết sỏi thận không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp các hạt nhỏ lại với nhau, theo thời gian, sỏi thận sẽ lớn dần và gây ra các triệu chứng đau, điển hình là những cơn đau quặn thận dữ dội. Có 5 thành phần hóa học chính tạo nên sỏi thận là canxi oxalat, canxi photphat, struvite, axit uric và cysteine. Trong số đó, sỏi thận có thành phần hóa học là canxi oxalat là phổ biến nhất.

Sự hình thành sỏi thận dựa trên sự tập trung nhiều tinh thể. Ví dụ, các tinh thể canxi oxalat được lọc qua thận và sau đó đi vào nước tiểu. Tại đây, chúng nhanh chóng liên kết với nhau và tạo thành các tinh thể. Có hai loại tinh thể cơ bản:

Đồng thể là một loại tinh thể bao gồm các phân tử bao quanh một hạt nhân có cùng cấu trúc.

Loại không đồng nhất là những tinh thể bao gồm các phân tử bao quanh một nhân với một cấu trúc khác, chẳng hạn như các mảnh của tế bào.

Sỏi nằm trong thận được hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hoặc nồng độ các khoáng chất trên trong nước tiểu cao, lắng đọng ở thận, lâu ngày sẽ hình thành sỏi. Các tinh thể này được tạo ra thông qua quá trình lọc máu trong các ống thận để tạo thành nước tiểu. Chúng thường lắng đọng trong nhú thận vì đây là nơi các tinh thể đi qua giai đoạn hợp nhất với nhau. Theo thời gian, các tinh thể sẽ ngày càng lớn dần tạo thành sỏi, bị giữ lại cũng như chúng sẽ dần tiếp tục phát triển.

Bệnh sỏi thận có mấy loại

sỏi thận có mấy loại
Bệnh sỏi thận có mấy loại

Bệnh sỏi thận có 4 loại, dựa trên 4 loại sỏi mà chúng có thể hình thành trong cơ thể của bạn như sau:

1. Sỏi canxi

Sỏi canxi là loại sỏi phổ biến nhất, thường được tạo thành từ canxi oxalat (mặc dù chúng có thể chứa canxi photphat hoặc maleat). Nếu bạn ăn ít các loại thực phẩm giàu oxalat sau đây, nguy cơ hình thành sỏi canxi của bạn sẽ giảm:

  • Khoai tây chiên
  • Đậu phộng
  • Sô cô la
  • Củ dền
  • Rau bina

Ngoài ra, các nguy cơ khác làm tăng nguy cơ bị sỏi canxi bao gồm đột ngột sử dụng vitamin D liều cao, không uống đủ nước và không cung cấp bù nước khi cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều. Mặc dù một số loại sỏi thận có thành phần là canxi, nhưng việc bổ sung đủ canxi từ chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

2. Sỏi axit uric

Sỏi axit uric phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ và có thể xảy ra ở những người bị bệnh gút hoặc những người điều trị hóa chất. Loại sỏi này phát triển khi nước tiểu quá chua. Ngoài ra, nếu ăn nhiều đạm động vật có thể khiến axit uric tích tụ trong nước tiểu dẫn đến hình thành sỏi axit uric. Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc loại sỏi thận này bao gồm bệnh gút, tiểu đường và tiêu chảy mãn tính.

3. Sỏi Struvit

Sỏi Struvit này hình thành chủ yếu ở phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Những viên sỏi này có thể trở nên lớn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Chúng là kết quả của nhiễm trùng thận. Điều trị nhiễm trùng có thể ngăn ngừa sự phát triển của sỏi struvit.

4. Sỏi cystin

Sỏi cystine là một loại sỏi thận rất hiếm xảy ra ở cả nam và nữ với chứng rối loạn di truyền cystin niệu. Với loại sỏi này, chúng là một loại axit tự nhiên trong cơ thể – rò rỉ từ thận vào nước tiểu và tích tụ ở đó, gây ra sỏi thận.

Sỏi thận hai bên có nguy hiểm không?

sỏi thận có mấy loại
Sỏi thận 2 bên có nguy hiểm không?

Sỏi thận hai bên khác với sỏi thận một bên và chúng nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Chúng hình thành các loại bệnh trong tiết niệu như sỏi niệu quản hai bên, sỏi thận và NQ bên đối diện. Các biến chứng của sỏi tiết niệu 2 bên cơ bản giống các biến chứng của sỏi tiết niệu, sỏi thận trong đó biến chứng nổi bật là tỷ lệ suy thận cấp và suy thận mạn tính cao. 

Trên đây là một số thông tin về sỏi thận có mấy loại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể tích thêm nhiều kiến thức cho mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *