Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Sức khỏe

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em là bệnh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em có biểu hiện ra sao? Cần chú ý là nếu tình trạng ho của trẻ không dứt và trẻ vẫn không thuyên giảm sau khi điều trị thông thường. Thì nên đi kiểm tra xem trẻ có bị mắc bệnh lao hay không.

Số trường hợp mắc bệnh lao ở trẻ em mới chiếm khoảng 10% tổng số người mắc bệnh. Bệnh lao thường gặp nhất là lao sơ nhiễm, sau đó là bệnh lao hạch bạch huyết, bệnh lao xương, bệnh lao ổ bụng, bệnh lao màng não, v.v.

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em là gì?

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em

“Lao sơ nhiễm” hay còn có tên gọi khác là lao nguyên phát hay lao khởi đầu. Bao gồm những biểu hiện và thay đổi ở cơ thể sau lần đầu tiên cơ thể tiếp xúc với vi trùng lao. Lao sơ nhiễm được xem là bệnh thường xuất hiện ở trẻ em! Đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 1-5 tuổi, bệnh rất ít gặp ở người lớn.

Triệu chứng bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em thường không rõ ràng, không có biểu hiện đặc trưng ra bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu trẻ bị lao sơ nhiễm để bạn nhận biết để đề phòng:

  • Triệu chứng toàn thân: biếng ăn, sụt cân hay chậm lên cân. Thường hay đổ mồ hôi lúc ngủ cả khi thời tiết lạnh, sốt kéo dài hay diễn ra thường.
  • Các triệu chứng hô hấp bất thường: chứng kéo dài, tái lại nhiều lần. Đường thở khò khè, khó thở. Các triệu chứng khó thở do sưng các hạch bên trong lồng ngực, làm chèn ép bên trong lồng ngực. Khó hô hấp có thể làm cho việc chẩn đoán ban đầu nhầm với các bệnh lý hô hấp khác.
  • Lao ở trẻ nhỏ có thể gây ra các biến chứng năng hơn như lao phổi, xẹp phổi, giãn phế quản. Hay biến chứng thành các dạng bệnh lao nặng hơn như viêm màng não, lao màng bụng, lao xương, lao thận…

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn các dấu hiệu trẻ bị lao sơ nhiễm phổ biến dưới đây!

Đặc điểm sốt của bệnh lao nguyên phát ở trẻ em

Đặc điểm sốt của bệnh lao nguyên phát ở trẻ em.

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em là bệnh nhiễm trùng nguyên phát xảy ra sau khi vi khuẩn lao xâm nhập phổi lần đầu tiên. Và là loại bệnh lao chính ở trẻ em. Sự khởi phát của bệnh lao sơ ​​cấp thường tương đối chậm và các triệu chứng không rõ ràng. Có thể sốt nhẹ, ho nhẹ, chán ăn, … thường dễ bị chẩn đoán là cảm lạnh hoặc viêm phế quản và bị bỏ qua.

Những trường hợp hơi nặng có các triệu chứng rõ ràng như sốt nhẹ kéo dài không thường xuyên. Kèm theo chán ăn, sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm và mệt mỏi. Cũng có một số ít trẻ khởi phát cấp tính, biểu hiện là sốt cao, thân nhiệt khoảng 39°C hoặc thậm chí cao hơn.

Thời gian sốt cao tương đối dài, kéo dài khoảng 1 đến 3 tuần. Và dễ bị chẩn đoán nhầm là sốt thương hàn hoặc viêm phổi. Mặc dù bệnh lao phổi nguyên phát có các triệu chứng như sốt và ho. Nhưng thường không có dấu hiệu rõ ràng trên tim phổi. Nó thường được phát hiện trong quá trình soi phổi hoặc chụp X quang.

Tiên lượng của bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ hầu hết là tốt. Nói chung, sau khi điều trị kịp thời và hợp lý, các tổn thương bắt đầu hấp thu trong vòng 3 đến 6 tháng. Và sau khi điều trị liên tục trên 1 đến 2 năm, chúng có thể được hấp thu và chữa khỏi hoàn toàn.

Đặc điểm khi mới nhiễm bệnh lao ở trẻ em là gì?

Khi mới nhiễm lao, trẻ không có triệu chứng ho, đổ mồ hôi ban đêm, ho ra máu như người lớn. Hầu hết bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em không có triệu chứng. Một số ít có triệu chứng viêm đường hô hấp lặp đi lặp lại. Triệu chứng ho và sốt nhẹ kéo dài, biếng ăn, gầy sút. mất mát, v.v.

Nhiễm lao trẻ em chủ yếu đến từ bệnh nhân lao có kết quả xét nghiệm đờm dương tính, đa số là người nhà và bảo mẫu. Vì vậy, nếu phát hiện trẻ mắc bệnh lao, người nhà nên khám sức khỏe. Nhằm để kịp thời tìm ra nguồn lây nhiễm bệnh lao trong gia đình. Và cũng tránh lây bệnh lao sang trẻ khác. Phát hiện sớm bệnh lao ở trẻ em, hóa trị hợp lý sẽ có tiên lượng tốt.

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em?

Phát hiện sớm bệnh lao sơ nhiễm.

Nói chung, bệnh lao ở trẻ nhỏ không dễ được phát hiện. Điều này là do các triệu chứng ban đầu của trẻ không rõ ràng, khác với người lớn. Nhưng có thể biểu hiện ở việc lười vận động, thiếu năng lượng, cáu kỉnh, quấy khóc vô cớ. Ngoài ra, có thể:

  • Đổ mồ hôi ban đêm.
  • Đỏ bừng mặt.
  • Sụt cân.
  • Gầy yếu.
  • Chán ăn.
  • Ăn không ngon miệng.
  • Ăn không tiêu.

Ngoài ra, hầu hết trẻ em bị lao phổi đều do nhiễm Mycobacterium tuberculosis. Khi mắc bệnh này thường có các phản ứng viêm lan rộng xung quanh các tổn thương lao.

Xét nghiệm lao cho thấy phản ứng dương tính mạnh. Đặc biệt ở trẻ em, chức năng miễn dịch kém, bệnh không dễ khu trú và lây lan khắp cơ thể nên bệnh lao ngoài phổi như lao màng não thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

Bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em có các triệu chứng khác nhau. Có các hạch bạch huyết bị cô lập hoặc sưng ở cổ hoặc vùng dưới hàm của trẻ. Đặc biệt nếu trong gia đình có bệnh nhân lao phổi và trẻ chưa được tiêm vắc xin BCG, bạn nên cảnh giác hơn và đi khám để điều trị lao sơ nhiễm ở trẻ em kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *