Bé bị đau vai gáy là do những nguyên nhân nào gây ra?

24

Trường hợp bé bị đau vai gáy thường do một số nguyên nhân mắc phải. Phổ biến nhất là cặp sách của trẻ quá nặng, bàn học quá cao so với chiều cao của trẻ. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác có thể khiến trẻ bị đau vai.

Nhiều loại nguyên nhân có thể gây ra chứng đau cổ ở trẻ em, và điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân. Việc này để xác định phương pháp điều trị tốt nhất! Cùng tham khảo những nguyên nhân và giải pháp cho chúng đau vai gáy ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân đau vai gáy ở trẻ em

Bàn làm việc quá cao khiến bé bị đau vai gáy

Bàn làm việc quá cao khiến bé bị đau vai gáy.

Trẻ bị đau vai có thể do độ cao của bàn học. Vì tựa quá cao sẽ dễ khiến cổ và lưng của trẻ phải làm việc quá sức. Đồng thời kê bàn ​​ghế quá cao sẽ khiến trẻ phải nâng cao cánh tay trong giờ học. Tình trạng này sẽ làm tăng căng thẳng cho cổ và vai nên rất dễ. Trẻ có triệu chứng đau cổ và vai hầu hết đều do nguyên nhân này.

Nghiêng ghế ra sau

Nếu lưng ghế mà trẻ ngồi tương đối lùi về phía sau rất dễ khiến trẻ có triệu chứng đau mỏi vai gáy. Đó là do phần tựa lưng quá lùi khiến thân và cổ của trẻ bị cong khi viết. Tình trạng này rất có thể khiến cổ và vai của trẻ phải làm việc quá sức khiến bé bị đau vai gáy.

Cặp học sinh quá nặng

Nếu trẻ mang cặp sách nặng đến trường hàng ngày sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho cổ và vai. Lâu dần khiến trẻ có triệu chứng đau mỏi vai gáy. Mong rằng các bậc phụ huynh có thể lưu ý điểm này, vì nó cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Cặp học sinh quá nặng khiến vai bé bị đau.

Ngoài những yếu tố trên, nếu trẻ xem tivi lâu cũng sẽ bị đau mỏi vai gáy. Điều này chủ yếu là do trẻ ngồi lâu trong một tư thế cố định khi xem tivi. Nên dễ mắc các triệu chứng mỏi cơ vai gáy, khó chịu nên mong các bậc phụ huynh lưu ý hạn chế thời gian cho con xem tivi.

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất, chẳng hạn như chơi thô bạo hoặc chơi thể thao, là nguyên nhân phổ biến làm bé bị đau vai gáy.

Một cú ngã, một cú đánh nhỏ vào đầu hoặc một cử động mạnh trong khi hoạt động thể chất có thể đủ để gây đau cổ. Để an toàn, hãy luôn quan sát đến trẻ nhỏ khi chúng đang chơi đùa.

Bé bị đau vai gáy do ngủ không đúng tư thế

Bé bị đau vai gáy do ngủ sai tư thế, cần điều chỉnh lại cho đúng.

Trẻ ngủ ở một tư thế quá cao có thể gây đau cổ, vai hoặc lưng do căng cơ. Hoặc nếu bé ngủ quá lâu, trên 10 tiếng một ngày cũng khiến bé bị đau vai gáy. Do vùng cổ bị giữ một tư thế quá lâu và không được vận động.

Cơn đau thường tạm thời nhưng có thể gây ra các ảnh hưởng đáng kể đối với các hoạt động hàng ngày. Trẻ có thể gặp khó khăn khi quay đầu từ bên này sang bên kia. Và có thể không làm được những việc đơn giản như đeo ba lô hoặc nhìn xuống để đọc.

Nguyên tắc điều trị

Bé bị đau vai gáy cần được kê đơn thuốc phù hợp. Nếu là đau cơ vai, bạn có thể dùng phương pháp xoa bóp để giãn cơ. Có thể tăng cường các bài tập cơ bắp thông thường để nâng cao thể lực. Nếu là viêm dây chằng vô khuẩn thì có thể uống một số loại thuốc.

Một số phương pháp điều trị đơn giản tại nhà có thể giúp điều trị chứng đau cổ nhẹ đến trung bình ở trẻ em. Trong 1-2 ngày đầu, nước đá có thể giúp giảm sưng và viêm. Quấn túi đá hoặc túi đá vào khăn và chườm lên cổ trẻ trong 20 phút mỗi lần.

Đối với những trường hợp bớt đau thì có thể tập vật lý trị liệu đặc biệt hoặc châm cứu. Sử dụng một số miếng dán lên vai có thể giảm đau hiệu quả. Một số người bị đau nặng có thể điều trị đau vai bằng cách tiêm thuốc tại chỗ hoặc xoa bóp, châm cứu.

Làm gì để hạn chế bé bị đau vai gáy

Nên để mắt khi trẻ chơi đùa để hạn chế bé bị đau vai gáy.

Để phòng tránh bệnh đau vai gáy ở trẻ, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Quá trình tăng trưởng và phát triển của xương rất cần canxi, các mẹ đặc biệt lưu ý bổ sung canxi cho con.

Thứ hai, chú ý an toàn trong quá trình vận động và vui chơi của trẻ, tránh va đập, căng cơ, chuẩn bị trước khi vận động, xoa bóp thư giãn các cơ và dây thần kinh sau khi vận động, đồng thời đi khám và điều trị nếu có chấn thương. Để tránh đau vai cho trẻ, bạn có thể tùy chỉnh ba lô bản rộng cho trẻ, tùy chỉnh bàn ghế phù hợp theo chiều cao và dáng người để tránh trẻ bị đau vai do lực không đều.

Sau khi đọc bài viết trên, tôi tin rằng các bậc phụ huynh cũng đã biết được nguyên nhân bé bị đau vai gáy! Hãy quan tâm con nhỏ và tránh những nguyên nhân khiến bé có thể bị đau vai.

Bình luận