Máy chạy bộ quận 2

Blog tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 2

Dinh dưỡng khỏe

Ăn gì để chữa bệnh zona? Các thực phẩm nên tránh cho người bệnh Zona

Sau khi bạn bị thủy đậu, vi-rút vẫn ở trong hệ thần kinh của bạn và có thể xuất hiện lại nhiều năm sau đó dưới dạng bệnh zona. Khi đó người bệnh nên giữ chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus.Vậy cần tránh ăn gì để chữa bệnh zona?

Nếu bạn đã bị thủy đậu, bạn sẽ có nguy cơ bị phát ban gây đau đớn hay còn được gọi là bệnh zona. Hai bệnh nhiễm trùng này đều do cùng một loại virus là varicella zoster hoặc đôi khi là herpes zoster.

1. Kiêng ăn gì để chữa bệnh zona?

Thực phẩm giàu Arginine

Arginine là một axit amin giúp virus bệnh zona nhân lên. Sô cô la, các loại hạt, cá ngừ đóng hộp và gelatin đều chứa hàm lượng arginine cao. Các loại thực phẩm chứa nhiều arginine khác cần tránh xa là cà chua, mầm lúa mì, cải Brussels và một số loại trái cây bao gồm nho, quả mâm xôi và quả việt quất.

Nếu bạn đang bị bệnh zona, bạn nên giảm lượng arginine tiêu thụ có thể giúp tăng tốc độ phục hồi, mặc dù không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh điều đó song cách này lại khá hiệu quả tại thời điểm này.

Kiêng ăn gì để chữa bệnh zona?

Thực phẩm có nhiều đường

Đường có hại cho hệ thống miễn dịch. Đường cản trở phản ứng miễn dịch phức tạp của cơ thể con người đồng thời làm chậm các tế bào bạch cầu tấn công các mầm bệnh trong cơ thể.

Bên cạnh những thủ phạm như nước ngọt có đường, kẹo và bánh ngọt, đường có thể ẩn giấu trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến. Nếu bạn muốn tăng cường hệ thống miễn dịch của mình để giúp chống lại bệnh zona, hãy giảm lượng đường tiêu thụ bằng cách đọc kỹ nhãn thực phẩm.

Carbohydrate tinh chế

Carbs tinh chế có tỷ lệ cao trong chỉ số đường huyết. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn tiêu hóa chúng càng nhanh thì sẽ tiêu hao năng lượng gây tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. Bánh mì trắng, gạo trắng và bột mì đã qua chế biến là một trong số những thực phẩm chứa lượng lớn carb tinh chế. Ngoài ra mì ống, ngũ cốc có đường và khoai tây trắng cũng nằm trong danh sách. Theo nguyên tắc chung, hãy tránh xa carbs tinh chế bằng cách giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn mà bạn ăn. Nó sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại sự tấn công của bệnh zona.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa, thường là chất béo rắn ở nhiệt độ phòngcó trong thịt béo, bơ và pho mát cũng nên được hạn chế. Dầu dừa và dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Thay vào đó, bạn nên chọn thực phẩm ít chất béo hoặc những loại có chất béo không bão hòa để có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn. Thông qua đó các loại thực phẩm này còn giúp cơ thể bạn ngăn chặn virus thủy đậu tái hoạt động và gây ra bệnh zona.

Rượu

Rượu làm chậm hệ thống miễn dịch của bạn, nó khiến bạn gia tăng khả năng phát triển bệnh zona và khó phục hồi sau khi mắc bệnh zona. Rượu phá vỡ hệ vi sinh vật — vi khuẩn đường ruột “tốt” giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng. Nó cũng làm hỏng một số cấu trúc trong đường tiêu hóa, bao gồm các tế bào biểu mô lót đường ruột, tế bào T và bạch cầu trung tính. Mặt khác nó có thể làm suy yếu hàng rào giữa ruột và phần còn lại của cơ thể.

Top các thực phẩm nên tránh cho người bệnh Zona

2. Bệnh zona nên ăn những gì?

Vậy ăn món gì để hết bệnh zona? Bệnh này có thật sự nhờ vào chế độ ăn uống để đẩy lùi không?

  • Thực phẩm dành cho người bị bệnh zona gồm các loại thực phẩm giàu Lysine như sữa, trứng, thịt gà, tôm, các loại đậu,… đây là chất quan trọng giúp duy trì hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn cũng có thể giúp bạn ngăn chặn cơn zona tấn công và có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi bị zona. Chúng bao gồm vitamin A, rất tốt cho sức khỏe đường ruột và được tìm thấy trong cà rốt, trứng và khoai lang.
  • Vitamin C có thể giúp bạn hình thành các kháng thể để chống lại nhiễm trùng, và được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt và cà chua. Hạt hướng dương chứa hàm lượng cao cả vitamin E và kẽm.
  • Có một số bằng chứng cho thấy vitamin B6, folate, sắt và selen cũng có thể giúp cơ thể bạn tránh khỏi virus varicella.
  • Thực phẩm giàu vitamin B12, B6 như sữa chua, chuối, khoai lang, gan, cá,…
Ăn gì để chữa bệnh zona?

Cứ 50 người thì sẽ có 3 người bị bệnh zona trong đời. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng bệnh zona và tham khảo ăn gì để chữa bệnh zona. Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn và carbs tinh chế. Nhờ đó mà bạn sẽ chống lại ảnh hưởng từ căn bệnh này.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *